UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định 29 hủy bỏ một phần nội dung trong quyết định 54 của UBND TP quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chủ quyền nhà đất do không còn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Quyết định 29 có hiệu lực thi hành từ ngày 28-5.
Hàng chục ngàn hộ dân sẽ được cấp chủ quyền nhà đất
Cấp giấy chủ quyền tại Q.Gò Vấp - Ảnh: T.T.D

Theo quy định tại quyết định 54, hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà, đất của người dân và các tổ chức phải có các giấy tờ sau: biên bản nghiệm thu công trình nhà ở hoàn thành để đưa vào sử dụng; biên bản nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng; biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận huyện hoặc Sở Giao thông công chính (nay là Sở Giao thông vận tải) quản lý để đưa vào sử dụng.

Quyết định 29 của UBND TP đã hủy bỏ các loại giấy tờ nói trên trong hồ sơ xin cấp giấy chủ quyền nhà, đất của người dân và các tổ chức. Như vậy tới đây hàng chục ngàn hộ dân sẽ được cấp giấy chủ quyền nhà đất tại các dự án chưa làm xong hạ tầng.

Đại diện UBND Q.2 cho biết trên địa bàn quận hiện có nhiều dự án nhà ở dạng phân lô, dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên và khoảng 70% các dự án này chưa làm xong hạ tầng, chưa có các biên bản nghiệm thu... Thực hiện quyết định 29, nhiều dự án nhà ở trên địa bàn Q.2 sẽ được xem xét, cấp giấy chủ quyền trong thời gian tới. Một lãnh đạo Q.2 cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan áp dụng ngay khi quyết định 29 có hiệu lực thi hành.

Ông Nguyễn Hồ Hải, phó chủ tịch UBND Q.8, cho hay đến thời điểm này ông chưa nhận được quyết định 29 của UBND TP nhưng nguyên tắc là phải áp dụng quy định mới, có lợi cho dân.

Nhiều người lo ngại với quy định mới nói trên, chủ đầu tư dự án không bị ràng buộc phải làm hạ tầng khiến hạ tầng các khu dân cư sẽ tiếp tục nhếch nhác. Đại diện UBND Q.2 cho biết dẫu cấp giấy chủ quyền cho dân xong nhưng quận cũng sẽ buộc các chủ đầu tư làm hạ tầng. Những dự án không tìm được chủ đầu tư, quận vận động dân góp kinh phí làm hạ tầng song song với việc cấp giấy chủ quyền hoặc sau khi cấp giấy chủ quyền.

Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng trách nhiệm chính trong việc đầu tư hạ tầng là của các chủ đầu tư dự án, nếu họ không thực hiện thì Nhà nước phải có biện pháp chế tài. Với các hộ dân, chỉ nên vận động bà con góp tiền làm hạ tầng theo khả năng của từng hộ, không bắt buộc thành “điều kiện” khi cấp giấy chủ quyền nhà, đất.

Theo Lan Vi (Tuoitre)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn