UBND thành phố Hải Phòng vừa báo cáo trước HĐND thành phố về kết quả thu hồi đất dự án đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2017.
Theo đó, UBND thành phố đã kiểm tra, xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai theo 2 nhóm: Các dự án vi phạm về luật đất đai và các dự án chậm triển khai thủ tục thuê đất. 
 
Chậm giải phòng mặt bằng phục vụ xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc, quận Lê Chân, do phải di dời hơn 340 hộ dân. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
 
Ông Phạm Quốc Ka, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng cho biết: “Thời gian qua, thành phố thu hồi 5 dự án đất địa điểm, diện tích 187, 08 ha, gồm các đơn vị: Công ty Cổ phần Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng, Công ty Cổ phần thương mại Nam Mỹ, Công ty Phát triển nuôi trồng thủy sản Đông Á, Chi nhánh Kỹ nghệ điện lạnh Hải Phòng, Công ty Dầu lửa Trung ương, do các đơn vị này không đưa đất vào sử dụng”. 
 
Ngoài ra, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề xuất thu hồi đối với 16 tổ chức, diện tích 85,17 ha; tổng hợp hồ sơ liên quan đến quy hoạch, đầu tư đất đai đối với 25 địa điểm còn lại với diện tích 84,43 ha để kiểm tra mức độ vi phạm để báo cáo với UBND thành phố xem xét, quyết định thu hồi đất theo quy định. 
 
Đối với các dự án chậm triển khai thủ tục thuê đất, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành các văn bản chấm dứt việc triển khai dự án, quyết định thu hồi các văn bản về quy hoạch, đầu tư đất đai đối với 17 dự án (diện tích 335,35 ha) do chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện dự án hoặc chậm thực hiện các thủ tục có liên quan để thực hiện dự án. 
 
Trong năm 2017, UBND thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp, đánh giá và phân loại các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai để tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật; tập trung kiểm tra, thanh tra, xử lý thu hồi đất đối với các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. 
 
Đồng thời chuẩn bị nguồn kinh phí phục vụ kiểm tra, xử lý thu hồi đất, quản lý và sử dụng quỹ đất thu hồi. Kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư dự án vào Hải Phòng, đưa đất vào sử dụng hiệu quả, tăng thu ngân sách thành phố.
Minh Thu (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.