Cầu Bính, cây cầu huyết mạch bắc qua sông Cấm, nối tuyến giao thông từ nội thành Hải Phòng đi huyện Thủy Nguyên đã hoàn tất việc sữa chữa, khôi phục và chính thức thông xe vào sáng 21/11.

(Ảnh: Đoàn Minh Huệ/Vietnam+)

Việc sửa chữa, khôi phục cầu Bính đã được sự quan tâm của Chính phủ, các bộ và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Kinh phí Dự án sửa chữa, khôi phục cầu sử dụng từ nguồn vốn JICA và vốn trong nước, với tổng mức đầu tư 522,8 triệu yen và vốn đối ứng trong nước 21,297 tỷ đồng.

Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng được giao làm chủ đầu tư Dự án. Các nhà thầu và tư vấn Nhật Bản trước đây đã xây dựng cầu Bính thực hiện việc sửa chữa, khôi phục. Công ty Tư vấn Chodai Co.,Ltd (Nhật Bản) thực hiện khảo sát, thiết kế kỹ thuật, lập dự toán, lập hồ sơ yêu cầu chỉ định thầu xây lắp và giám sát thi công xây dựng.

Phần thi công phức tạp nhất là thay thế 22,4m dầm hư hỏng và thay thế hai bó cáp văng dài 105m và 116m được sản xuất tại Nhật Bản. Đoạn dầm bị hư hỏng được cắt bỏ phần sườn dầm và bản cánh dưới. Kết cấu sườn và bản cánh dưới mới được thay thế từng đoạn theo quy trình thi công và hàn liên kết với phần dầm cũ bằng thiết bị hàn bán tự động.

Trước khi được thông xe, trong hai ngày 15-16/11 vừa qua, công tác thử tải đã được tiến hành để kiểm tra trạng thái tải trọng tĩnh và tải trọng động tác động lên cầu, nhằm thu thập các kết quả đo ứng suất, độ võng và chuyển vị ngang dầm chủ, ứng suất cục bộ bản mặt cầu, lực căng trong các bó cáp khi có tải, ứng suất chân trụ tháp, chuyển vị đỉnh trụ tháp do thay mới hai bó cáp, tần số dao động riêng trụ tháp, tần số dao động riêng và ứng suất động của dầm chủ.

Tư vấn kiểm định đã kết luận: cầu Bính đã được sửa chữa, khôi phục phù hợp thiết kế được duyệt, đủ khả năng chịu lực theo trọng tải thiết kế như ban đầu trước khi xảy ra sự cố.

Cầu Bính xảy ra sự cố, bị hư hỏng nặng vào đêm 17/7/2010 do ba chiếc tàu trọng tải lớn đang neo đậu tại cầu tàu Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng, bất ngờ bị bão đánh đứt dây neo, trôi tự do rồi đâm vào nhịp giữa cầu. Toàn bộ giao thông trên cầu bị ngừng trệ, phương tiện giao thông trung bình một ngày hơn 50.000 lượt xe máy và khoảng 6.000 xe ôtô các loại buộc phải qua phà hoặc qua cầu Kiền.

Cầu Bính là cây cầu dây văng kết cấu dầm thép bêtông liên hợp, liên tục 17 nhịp dài 1.280m. Cầu có chiều dài 1.347m, rộng 22,5m, cho bốn làn xe cơ giới và hai làn xe thô sơ, nhịp giữa có khẩu độ 260, chiều cao thông thuyền 25m cho phép tàu 3.000 tấn qua lại, hai tháp cầu bằng bêtông cốt thép có chiều cao 101,6m.

Dự án xây dựng cầu Bính bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Cầu Bính được khởi công xây dựng ngày 1/9/2002 và khánh thánh vào ngày 13/5/2005.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.