Sử dụng đất (SDĐ) không đúng mục đích, cho thuê đất trái pháp luật, nợ đọng tiền SDĐ, chuyển nhượng quyền SDĐ thông qua hình thức mua bán tài sản đất, nhận đất nhưng không đưa vào sử dụng để “hoang” hóa… là chuyện nói mãi ở Hải Phòng, nhưng giờ vẫn thế.
Trên địa bàn Tp.Hải Phòng, nhiều tổ chức, DN, cá nhân sau khi được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền SDĐ, song chậm đưa vào khai thác, để hoang hóa hoặc tiến độ xây dựng chậm, hiệu quả thấp, gây lãng phí tài nguyên đất, trong đó có các dự án do các tổ chức kinh tế triển khai thực hiện với diện tích lớn.
 
Nhan nhản những vi phạm
 
Những trường hợp có thể kể ra ở đây gồm: dự án khu vui chơi, giải trí của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại phường Tân Thành (Dương Kinh) - trên 40 ha; dự án sản xuất phân bón của Tổng công ty vật tư nông nghiệp tại xã Kiền Bái (Thủy Nguyên) - trên 30 ha; dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở của công ty CP Đầu tư và phát triển Tân Quang Minh tại xã Thủy Sơn (Thủy Nguyên) - trên 50 ha; dự án Làng biệt thự cao cấp Vạn Hương của công ty CP DASO tại phường Vạn Hương (Đồ Sơn) - trên 30 ha...
 
Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư có hiện tượng “nhận đất giữ phần”, không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn xin giao đất rồi tìm cách chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư khác để kiếm lời. Một số khác do suy thoái kinh tế, thiếu vốn không đủ sức cạnh tranh nên chỉ hoạt động cầm chừng, chỉ sử dụng một phần diện tích đất được giao, phần còn lại là chuyển nhượng trái pháp luật, hoặc cho thuê lại sử dụng không đúng mục đích, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên.
 
Trường hợp của công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao được giao quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích khoảng 46,5ha tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh. Nhiều năm qua, nhiều diện tích được công ty cho tổ chức, cá nhân khác thuê lại, nhiều trường hợp thuê đất sử dụng sai mục đích, không hiệu quả.
 
Đất sản xuất nông nghiệp được ông Hạnh liên kết với đối tác làm xưởng sản xuất vật liệu lọc nước
 
Còn công ty CP Vận tải biển Việt Nam (VOSCO) được thuê khu đất vàng nằm trên tuyến phố Lạch Tray (Ngô Quyền) để xây trụ sở, văn phòng làm việc. Tuy nhiên hiện nay, công ty đã SDĐ để cho các đơn vị kinh doanh xe gắn máy là Yamaha Town Phương Đông và công ty TNHH Quế Khoa thuê để kinh doanh xe gắn máy và dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe máy…
 
Chính quyền cần quyết liệt vào cuộc
 
Lý giải về những vi phạm của đơn vị mình, bà Phạm Thị Cằng - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng, chia sẻ: “Thực tế năm 2001, UBND Tp.Hải Phòng có quyết định về việc sáp nhập Xí nghiệp Gia cầm Thành Tô vào công ty Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Hải Phòng (nay là công ty CP Nông nghiệp kỹ thuật cao). Theo đó, toàn bộ cơ sở vật chất, tài sản, tiền vốn, công nợ, địa điểm lao động cũng được bàn giao. Những hợp đồng thuê khoán đất nông nghiệp của xí nghiệp gia cầm Thành Tô cho ông Trần Hoàng Anh và ông Nguyễn Văn Hạnh… cũng được chuyển giao sang cho tôi. Tuy nhiên, trong quá trình tôi quản lý từ đó đến nay, để xảy ra những tồn tại, vi phạm như trên, trách nhiệm thuộc về công ty và người đứng đầu đã buông lỏng quản lý. Khi biết các đơn vị này đã sang nhượng, sử dụng không đúng mục đích, công ty đã nhiều lần báo cáo UBND thành phố để thành phố cho biện pháp thu hồi.
 
Từ năm 2005 - 2015, trên địa bàn Tp.Hải Phòng có 700 tổ chức, DN được giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích 10.748,4ha, nhưng qua rà soát tại các quận, huyện có tới 117 tổ chức, DN SDĐ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Số DN cho thuê, chuyển nhượng, sử dụng không đúng mục đích chiếm 60% tổng số các sai phạm.
 
Trong khi đó, việc xử lý còn khiêm tốn, chưa phản ánh hết thực trạng vi phạm pháp luật trong quản lý và SDĐ đai hiện nay. Đáng nói là việc thực hiện thu hồi đất của các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai vẫn còn xảy ra tình trạng nể nang, không quyết liệt khi thực hiện, dẫn đến tình trạng chây ỳ, không chấp hành quyết định, thậm chí còn có hiện tượng kiện cáo phức tạp...
 
Để ngăn chặn, kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý và SDĐ, UBND Tp.Hải Phòng, các ngành chức năng có liên quan cần thiết phải có giải pháp mạnh, rõ ràng để thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, kém hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên đất.
Vũ Trang - Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.