Trước cổ phần hóa, hãng bia lớn nhất Việt Nam - Sabeco từng sở hữu hai lô "đất kim cương" có vị trí đắc địa tại trung tâm TP. HCM.

Không chỉ là một trong những hãng bia làm ăn lời lãi nhất Việt Nam, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) còn nắm giữ nhiều quỹ "đất vàng", đặc biệt ở TP. HCM.

Tuy nhiên, trước khi bán đấu giá thành công gần 54% cổ phần và thu về gần 5 tỷ USD trong phiên đấu giá ngày 18/12 vừa qua, hai lô đất có vị đắc địa nhất của Sabeco đã không còn nằm trong danh mục quỹ đất của hãng bia lớn nhất Việt Nam này.

Rút lui chóng vánh

Góp vốn để thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl từ đầu năm 2015, nhưng đến giữa năm 2016, Sabeco bất ngờ thông báo thoái vốn chỉ ba ngày sau đại hội đồng cổ đông.

Thời điểm này cũng là lúc Sabeco đang ở trong "tâm bão" nhân sự, cụ thể là lùm xùm xung quanh việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng là ông Vũ Quang Hải. Ông Hải đã rời khỏi Sabeco sau khi đại hội đồng cổ đông Sabeco tháng 2/2017 đồng ý miễn nhiệm chức danh thành viên hội đồng quản trị Sabeco nhiệm kỳ 2013-2018 và chức danh Phó tổng giám đốc công ty đối với ông này.

Sabeco Pearl có vốn điều lệ gần 566,7 tỷ đồng, được sáng lập bởi 4 cổ đông ban đầu là bao gồm: Sabeco sở hữu 26%, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hà An và Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh mỗi công ty sở hữu 25,5% vốn, Công ty Cổ phần Attland sở hữu 23%.

Sabeco Pearl là pháp nhân được lập ra nhằm phục vụ triển khai dự án tại khu "đất kim cương" hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Đây khu đất hiếm hoi có vị trí đắc địa sở hữu 4 mặt tiền Đông Du, Thi Sách, Hai Bà Trưng và Công trường Mê Linh. Hàng chục năm qua, Sabeco được thuê đất dài hạn để khai thác sử dụng.

Tổng tài sản của Sabeco Pearl đạt hơn 1.018 tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2015. Tài sản này gần như dồn cả vào quyền sử dụng đất của khu đất “kim cương” số 2-4-6 Hai Bà Trưng, trị giá được thẩm định là 997 tỷ đồng.

Khu đất này là nơi triển khai Dự án Sài Gòn Mê Linh Tower với quy mô 3 tầng hầm, khối đế 9 tầng và hai tháp cao 48 tầng và 36 tầng. Khu phức hợp sẽ bao gồm căn hộ thương mại, khách sạn 5 sao, khu văn phòng và dịch vụ.

Phối cảnh dự án Sài Gòn Mê Linh Tower.

Năm 2015, công ty Novaland đã chi 1.600 tỷ đồng mua nhóm công ty liên quan đến dự án tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng này. Novaland mua lại gần 100% cổ phần tại cả 3 công ty Đầu tư Mê Linh, Attland và Hà An, qua đó gián tiếp sở hữu 74% và nắm quyền chi phối Sabeco Pearl.

Trong báo cáo thường niên 2016, Sabeco biết, trong năm Tổng công ty đã thanh lý toàn bộ cổ phần sở hữu trong Công ty Cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl cho Công ty Cổ phần Attland theo Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 ngày 29/9/2016 với giá bán 13.347 đồng/cổ phiếu. Vào ngày 31/12/2016, Tổng công ty đã thu được toàn bộ số tiền bán cổ phiếu này.

Với mức giá bán bằng giá khởi điểm 13.347 đồng/cổ phiếu cho 14.733.342 cổ phần, tương đương 26% vốn điều lệ của Sabeco Pearl, Sabeco thu về 195 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức giá 13.247 đồng/cổ phiếu được cho là khá “bèo” nếu so với quyền sở hữu, khai thác khu “đất vàng” hứa hẹn đem lại lợi nhuận “khủng” cho chủ đầu tư.

Tháng 9/2016, Tập đoàn CapitaLand mua một dự án ở Bến Chương Dương, phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM, diện tích 5.000m2 với giá 1.500 tỷ đồng; trong khi Sabeco bán 26% vốn ở dự án tại khu đất hơn 6.000m2 "đắt xắt ra miếng" với 4 mặt tiền với giá chưa đến 200 tỷ đồng.

Hơn nữa, việc đấu giá cổ phần của Sabeco tại Sabeco Pearl được thực hiện thông qua hình thức bán đấu giá cạnh tranh cho các cổ đông sáng lập còn lại mà không được mang ra đấu giá bên ngoài.

Se chỉ luồn kim

Tính đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ sở hữu của Novaland tại Sabeco Pearl đã tăng lên 80,6% (với quyền biểu quyết 100%). Cũng đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ sở hữu của Novaland tại Công ty Cổ phần Attland giảm từ gần 100% xuống còn 60,4%.

Tuy nhiên, đến hết quý III/2016, tỷ lệ sở hữu Sabeco Pearl của Novaland đã giảm xuống chỉ còn 42% (quyền biểu quyết 49%). Novaland cũng thoái vốn khỏi Công ty Cổ phần Đầu tư Mê Linh khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 100% xuống còn 49%. Công ty Cổ phần Hà An cũng không còn trong danh mục các công ty con của Novaland.

Đến hết quý IV/2016, Novaland không còn sở hữu cổ phần tại Attland, Đầu tư Mê Linh, An Hà và Sabeco Pearl.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 của Novaland cho biết, công ty ghi nhận hơn 457 tỷ đồng lãi chuyển nhượng vốn - khoản tiền này chủ yếu liên quan đến việc thoái vốn tại nhóm các công ty con gồm: Attland, Hà An, Mê Linh và Đầu tư Quảng Trường Mê Linh (tên cũ là Sabeco Pearl).

Trong báo cáo tài chính mới nhất của Sabeco, khu đất số 4 Thi Sách, quận 1, TP. HCM cũng không còn trong danh mục quỹ đất của Tổng công ty này.

Hồi tháng 8 năm nay, theo đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND TP. HCM đã chấp thuận điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án tại số 4 đường Thi Sách và số 3 đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1.

Cụ thể, điều chỉnh dự án từ khách sạn - thương mại dịch vụ - văn phòng - căn hộ tái định cư thành văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) - bãi đậu xe nổi - căn hộ tái định cư, kinh doanh và các chức năng bổ trợ khác.

Phối cảnh dự án Vietcomreal Tower tại số 4 Thi Sách, quận 1, TP. HCM.

Dự án được đề cập ở trên là dự án Vietcomreal Tower được khởi công giữa tháng 5/2017. Vietcomreal Tower là dự án của Công ty Cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal). Tuy nhiên, các tin tức về lễ động thổ cũng như thông tin về dự án đã không còn trên web của công ty.

Tọa lạc trên diện tích hơn 2.000 m2, Vietcomreal Tower có quy mô xây dựng 4 hầm và 29 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng hơn 33.300 m2.

Vietcomreal cũng là đơn vị triển khai dự án Khu căn hộ Ventosa tại khu đất 66 Tân Thành, quận 5 có diện tích đất rộng khoảng 3.960 m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Tân Thành (doanh nghiệp Sabeco chiếm 29% cổ phần) làm chủ đầu tư dự án.

Anh Mai (Nhà Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.