Tại TP Hải Dương, có 8 hộ dân mua 8 lô đất liền kề khu đô thị mới phía Đông TP Hải Dương, do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. 8 bộ hồ sơ hợp pháp được gửi tới Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố vào cuối năm 2009, nhưng UBND TP Hải Dương chỉ cấp “sổ đỏ” cho 2 hộ, còn 6 hộ đến nay vẫn chưa được cấp.

Lý giải về việc này, Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết, hồ sơ của 6 hộ dân là đầy đủ, hợp pháp, việc cấp “sổ đỏ” cho hộ dân là thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Nhưng vì tỉnh có “ý kiến” nên thành phố chưa dám cấp.

Trước kiến nghị và bức xúc của các hộ dân, đến năm 2012, Sở Xây dựng, UBND TP Hải Dương và Tập đoàn Nam Cường cùng có văn bản báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh nêu quan điểm các hộ dân trên mua đất đúng quy hoạch, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đủ điều kiện để cấp “sổ đỏ”. Nhưng sau đó UBND tỉnh không chỉ đạo giải quyết.

Không hiểu vì sao ngày 4/7/2013, Sở Xây dựng lại có Tờ trình số 67/TTr-SXD gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh xin chủ trương điều chỉnh diện tích 8 lô đất trên thành đất công cộng, công viên cây xanh. Sau đó, ngày 7/8/2013, UBND tỉnh Hải Dương có Công văn số 1407/UBND-VP giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành chức năng, UBND TP Hải Dương và Tập đoàn Nam Cường tham mưu, đề xuất phương án cụ thể, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 8/2013. Nhưng công văn trên của UBND tỉnh không được cấp dưới thực hiện. Trước sức ép của các hộ dân, ngày 9/10/2014, UBND TP Hải Dương lại có Công văn số 785/CV-UBND gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo về việc cấp “sổ đỏ” cho 6 hộ dân trên. UBND tỉnh không cho ý kiến chỉ đạo với UBND thành phố mà lại có Công văn số 2126/UBND-VP ngày 21/10/2014 giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh về việc giải quyết cấp “sổ đỏ” cho 6 hộ dân.

Ngày 3/11/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có Báo cáo số 195/BC-TNMT gửi UBND tỉnh nêu quan điểm về việc có điều chỉnh quy hoạch 8 lô đất trên thành đất công cộng hay không thuộc chức năng tham mưu của Sở Xây dựng, còn việc cấp “sổ đỏ” cho hộ dân là thuộc thẩm quyền của UBND thành phố.

Thật khó hiểu, ngày 14/11/2014, UBND tỉnh Hải Dương lại có Công văn số 2381/UBND-VP giao UBND TP Hải Dương phối hợp với các sở ngành hữu quan nghiên cứu, đề xuất phương án quy hoạch 8 lô đất trên; trong thời gian nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch 8 lô đất trên, tạm thời chưa thực hiện việc chuyển nhượng, cấp, đổi “sổ đỏ”... Như vậy là UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì đề xuất phương án cụ thể, Sở Xây dựng không thực hiện, nay lại giao nhầm đối tượng là UBND thành phố, bởi chức năng tham mưu về quy hoạch các khu đô thị là thuộc Sở Xây dựng chứ không phải của cấp huyện. Mặt khác, việc UBND tỉnh có công văn yêu cầu UBND thành phố tạm dừng không thời hạn việc cấp, đổi “sổ đỏ” trong trường hợp này là vi phạm quy định của Luật Đất đai. Bởi theo quy định của Luật Đất đai, khi người dân nộp hồ sơ đầy đủ, hợp pháp thì trong vòng 30 ngày phải được cấp “sổ đỏ” chứ không phải kéo dài tới 6 năm như ở tỉnh Hải Dương.

Được biết trong 6 năm qua, các hộ dân có đơn kiến nghị nhiều lần tới các cấp, các ngành nhưng không nhận được văn bản giải quyết, trả lời nào. Phải chăng các cấp, các ngành ở tỉnh Hải Dương xem thường những quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp cũng như đời sống tinh thần của các hộ dân.

Xuân Sơn (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An