Gần 10 năm triển khai, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh chỉ xây dựng được một phần dự án còn các hạng mục chính chưa thấy đâu. Mới đây công ty này bất ngờ xin chuyển đổi mục đích dự án…
Từ dự án khách sạn xin chuyển sang trường chất lượng cao
 
Như báo Infonet đã phản ánh trước đó, Dự án đầu tư Khách sạn – Nhà ở liền kề đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có trụ sở tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lần đầu ngày 13/10/2009 và cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2011.
 
Tại mục 4 của Giấy chứng nhận đầu tư quy định rõ tiến độ thực hiện dự án: “Bắt đầu từ quý IV/2011, đến hết tháng 3/2014 hoàn thành và chính thức đưa dự án đi vào hoạt động”.
 
Còn tại mục 8 của Giấy chứng nhận đầu tư cũng ghi rõ: “…nếu sau 12 tháng kể từ khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư không triển khai hoặc triển khai chậm không đúng tiến độ cam kết và các quy định khác tại Giấy chứng nhận đầu tư này thì UBND tỉnh thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và không hoàn trả các chi phí đầu tư đã thực hiện”.
 
Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai dự án, phía công ty mới chỉ tiến hành xây dựng hạng mục các căn hộ liền kề phía trước, một phần lớn các diện tích mặt tiền xây ki ốt cho thuê. Còn hạng mục chính là Khách sạn 09 tầng vẫn chưa triển khai.
 
Cụ thể, hiện chủ đầu tư mới xây dựng và bán được 14 căn hộ liền kề, 10 ki ốt nhỏ cho thuê, một quán cà phê và một dịch vụ rửa xe phía sau người dân thuê đất và xây dựng tạm bợ để kinh doanh. Phần còn lại là một số căn nhà của Khách sạn Thương mại cũ dùng làm dịch vụ xông hơi, phòng nghỉ, phần còn lại bỏ hoang.
 
Sau gần 10 năm thực hiện dự án Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh không hoàn thành dự án tại khu “đất vàng” mà bất ngờ xin chuyển đổi mục đích sử dụng.
 
Điều bất ngờ là mới đây, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh đã xin chuyển mục đích dự án.
 
Cụ thể, ngày 24/2/2017, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh có tờ trình số 02/TT –CT, gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh về việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất “Đầu tư xây dựng khách sạn chuyển thành đầu tư xây dựng trường Mầm non tư thục Hướng Dương chất lượng cao” .
 
Lí do Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh đưa ra để xin chuyển đổi mục đích dự án là, do bất đồng nội bộ, ảnh hưởng sự cố ô nhiễm môi trường biển năm 2016 và kinh doanh khách sạn trong giai đoạn này không hiệu quả.
 
Việc xin chuyển đổi được UBND thị xã Kỳ Anh chấp thuận và UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn giao cho các Sở ban ngành liên quan kiểm tra xem xét.
 
Không chấp thuận cho chuyển đổi dự án
 
Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao về việc tham mưu xem xét đề xuất chuyển đổi mục đích Dự án “Đầu tư xây dựng khách sạn chuyển thành đầu tư xây dựng trường Mầm non tư thục Hướng Dương chất lượng cao”; sau khi đi kiểm tra thực tế và xem xét ý kiến của các Sở, ngành, địa phương và Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh, Sở KH&ĐT (là đơn vị chủ trì) đã có công văn số 1049/SKHĐT –KTN gửi UBND tỉnh.
 
 
 
Sau khi cùng các Sở, ngành, địa phương kiểm tra Sở KH&ĐT đã có Công văn đề nghị UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.
 
Công văn nêu rõ: “Đến nay, Dự án chỉ mới thực hiện xong phần xây dựng hạng mục khối Nhà ở liền kề, riêng hạng mục khối nhà Khách sạn chưa triển khai xây dựng.
 
So với tiến độ thực hiện dự án quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh ngày 10/11/2011 thì đến nay đã chậm 37 tháng. Mặc dù, Sở KH&ĐT đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh vẫn chưa xây dựng hạng mục Khách sạn, chưa hoàn thành và đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động ”.
 
Cũng tại công văn này, Sở KH&ĐT đã có những kiến nghị và đề xuất với UBND tỉnh như sau:
 
Việc Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hà Tĩnh nêu ra một số khó khăn và các lý do bất lợi để biện hộ cho việc chậm trễ tiến độ dự án của mình là những lý do không chính đáng.
 
Phía Công ty đưa ra các lý do, cho rằng có sự kiện tụng trong nội bộ của Công ty kéo dài, sự cố môi trường biển 2016, đầu tư khách sạn không hiệu quả làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án nên xin chuyển đổi mục đích.
 
Sở KH&ĐT đã bác bỏ những lý do này: “Thứ nhất việc kiện tụng nội bộ của Công ty, Công ty tự giải quyết, đây hoàn toàn là lý do chủ quan của Chủ đầu tư.
 
Thứ hai, do sự cố môi trường biển năm 2016, sự cố này xảy ra trong năm 2016 chứ không phải xảy ra trong giai đoạn thực hiện dự án (Giấy chứng nhận đầu tư quy định rõ tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ quý IV/2011, đến hết tháng 3/1014 hoàn thành và chính thức đưa dự án đi vào hoạt động).
 
Thứ ba, lý do xây dựng khách sạn là không hiệu quả, lý do này không chính đáng vì nếu Nhà đầu tư xét thấy không hiệu quả thì tại sao lại quyết định đầu tư dự án Khách sạn – Nhà ở liền kề, hơn nữa Giấy chứng nhận đầu tư được cấp lần đầu 2009 và điều chỉnh lần một 2011 nhà đầu tư vẫn không thực hiện đúng dự án”.
 
Qua đánh giá của các Sở, ngành việc chậm tiến độ thực hiện dự án chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.
 
Việc đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ xây dựng Khách sạn sang xây dựng Trường Mầm non tư thục chất lượng cao, theo Sở TN&MT là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất (ở đây quy hoạch đất thương mại, dịch vụ, văn phòng…), nếu đầu tư cần phải tìm vị trí khác phù hợp quy hoạch. Còn theo Sở GD&ĐT muốn xây dựng trường học thì phải phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường học (hiện tại thị xã Kỳ Anh chưa xây dựng mạng lưới quy hoạch trường học).
 
Với những cơ sở đó, Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh không chấp thuận chủ trương chuyển đổi sử dụng đất như đề nghị của phía Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh.
 
 
Mặc dù vậy, ngày 20/06/2017, Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh vẫn lại có Công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, tiếp tục xin chuyển đổi mục đích xây dựng từ Khách sạn sang trường Mầm non tư thục.
 
UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có Công văn số 4264 giao cho Sở KH&ĐT tiếp tục chủ trì, xem xét những nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 
Điều bất ngờ, là sau khi nhận được công văn của Công ty thì ngày 11/7/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có Công văn số 4264 giao cho Sở KH&ĐT tiếp tục chủ trì, xem xét những nội dung kiến nghị của Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hà Tĩnh về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất...
Đặng Sơn (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden