Hai Phó Chủ tịch UBND TP HN Nguyễn Văn Khôi và Vũ Hồng Khanh cùng "chỉ đạo" 2 chủ đầu tư lấy “đất nông nghiệp vàng” của dân. Vì sao có sự tréo ngoe này?
"Đất nông nghiệp vàng" của 56 hộ dân phường Quảng An, quận Tây Hồ đang canh tác. Ảnh: Xuân Hồng.
Chủ đầu tư 1: Sẵn sàng "ủng hộ" và ứng trước 139 tỷ đồng
Ngày 8/8/2016, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đăng bài: “Hà Nội: Doanh nghiệp chung chi với chính quyền để lấy “đất vàng” thế nào?”. Bài báo phản ánh, suốt từ năm 2010 đến nay các cơ quan chức năng của TP. HN và quận Tây Hồ liên tục có những văn bản ấn định chủ đầu tư dự án “Công viên cây xanh và nhà điều hành, tổ chức sự kiện phục vụ vui chơi giải trí công cộng Tây Hồ” là Cty Cổ phần đầu tư thương mại Hà Nội xanh (gọi tắt là chủ đầu tư).
Thực hiện dự án này, chính quyền HN và quận Tây Hồ phải thu hồi và giải phóng mặt bằng 2ha “đất nông nghiệp vàng” mà 56 hộ dân (tổ 8, phường Quảng An, quận Tây Hồ) đang canh tác làm kế sinh nhai.
Để trụ vững chức chủ đầu tư 02 ha “đất nông nghiệp vàng” này, Chủ đầu tư ( được Phó Chủ tịch Khôi ấn định) đã có đề xuất: “Ủng hộ toàn bộ chi phí xây dựng công viên, dự kiến là 45 tỉ đồng để đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh và tặng lại cho thành phố HN. Ủng hộ UBND quận Tây Hồ số tiền 2 tỉ đồng; ủng hộ UBND phường Quảng An 1 tỉ đồng. Ứng vốn (hơn 91 tỉ đồng) toàn bộ chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cho toàn bộ diện tích dự án (2 ha).
Chi phí giải phóng mặt bằng ứng trước này sẽ được Thành phố trả lại sau hoặc cho phép nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi số tiền giải phóng mặt bằng. Nhà đầu tư xin được sử dụng 0,2 ha để xây dựng công trình nhà điều hành và tổ chức sự kiện để thu hồi một phần kinh phí đầu tư xây dựng công viên cây xanh”.
Như vậy, tổng số tiền mà chủ đầu tư sẵn sàng “ủng hộ” và ứng trước cho chính quyền HN và quận Tây Hồ là hơn 139 tỉ đồng, với mục đích lấy được 02 ha “đất nông nghiệp vàng” để làm dự án…
Ngày 16/9, trả lời PV Báo Pháp luật Việt Nam điện tử về việc nhận, sử dụng tiền “ủng hộ” của chủ đầu tư, ông Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Ban bồi thường GPMB cho biết: “2 tỷ đồng thì có chuyển khoản cho quận vẫn nằm im trong tài khoản đấy thôi, chưa sử dụng, trong Kho bạc, chả đút túi ai”.
Ông Nguyễn Xuân Hải cán bộ Ban bồi thường GPMB trao đổi với phóng viên: "2 tỷ đồng thì chuyển khoản cho Quận vẫn nằm im trong tài khoản đấy thôi". Ảnh: Xuân Hồng.
Theo lời ông Hải thì hành vi “đưa và nhận” số tiền 2 tỉ đồng giữa chủ đầu tư và chính quyền quận Tây Hồ đã hoàn thành. Còn các khoản tiền khác được ông Hải giải thích với PV tương tự như đề xuất của chủ đầu tư (nêu trên).
Có Chủ đầu tư số 2 là do... lỗi chính tả?
Trong khi Chủ đầu tư số 1 đã thể hiện sức mạnh “ủng hộ và ứng trước” tài chính như đã nêu trên thì bỗng nhiên, ngày 5/1/2015, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản số 14, căn cứ vào Nghị quyết số 06 (ngày 5/12/2014) của Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội mà chỉ đạo: ”Dự án xây dựng công viên cây xanh và nhà điều hành, tổ chức sự kiện vui chơi giải trí công cộng Tây Hồ (dự án đã có chủ đầu tư số 1 nêu trên)… do Trung tâm phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ là chủ đầu tư”.
Trao đổi với PV về việc một dự án có 2 chủ đầu tư (đơn vị nhà nước và tư nhân), ông Hải một mực khẳng định: “Từ cái chấp thuận chủ chương đầu tư đầu tiên của UBND TP HN năm 2010 xuyên suốt đến nay hoàn toàn chủ đầu tư vẫn là Cty cổ phần đầu tư thương mại Hà Nội xanh là bất di bất dịch”.
Vậy, vì sao lại xuất hiện thêm chủ đầu tư là ”Trung tâm phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ” ghi trong văn bản số 14 (nêu trên) do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký? Ông Hải cho hay:”Văn bản số 14 đấy là do lỗi chính tả”.
Ông Nguyễn Xuân Hải cán bộ Ban bồi thường GPMB thông tin cho phóng viên văn bản số 14 do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký này là do... lỗi chính tả. Ảnh: Xuân Hồng.
Lấy làm lạ khi Chủ đầu tư số 1 có tên “Cty cổ phần đầu tư thương mại Hà Nội xanh” do Phó Chủ tịch HN Nguyễn Văn Khôi chỉ đạo về chủ chương đầu tư; chủ đầu tư số 2 có tên “Trung tâm phát triển quỹ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ” do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh chỉ đạo căn cứ vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, thế mà ông Hải cứ khăng khăng khẳng định với PV Báo Pháp luật VN điện tử rằng chủ đầu tư số 1 là “bất di bất dịch”, chủ đầu tư số 2 “là do lỗi chính tả”? Thiết nghĩ, UBND TP. HN cần làm rõ vụ việc này.
Điều đáng nói hơn nữa, 02 ha “đất nông nghiệp vàng” 56 hộ dân đang canh tác, đang bị “nhòm ngó” thu hồi không phải đơn thuần là vì phục vụ mục đích công cộng, mà trong đó có 0,2 ha cho phép chủ đầu tư xây dựng công trình nhà điều hành và tổ chức sự kiện để kinh doanh thương mại trong 50 năm (theo Giấy chứng nhận đầu tư do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi ký cấp).
Làm việc với Báo Pháp luật Việt Nam điện tử, 56 hộ dân sắp mất đất canh tác cho rằng: “Dự án có tính chất kinh doanh thương mại, không phải sử dụng vào mục đích công cộng nên nhà nước không thể "tuỳ tiện" GPMB và thu hồi đất của dân, trên cơ sở sự chung chi hơn 139 tỉ đồng giữa DN và chính quyền.
Đỗ Tảo-Xuân Hồng (Pháp luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.