Sáng 28/8, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình tại thôn Đoài, thôn Đông, xã Kim Nỗ để giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất xen kẹt phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất.

Dự án dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất xen kẹt tại thôn Đoài, thôn Đông, xã Kim Nỗ phục vụ đấu giá quyền sử dụng đất, được UBND huyện Đông Anh phê chuẩn tại Quyết định số 4700/2012/QĐ-UBND và Thông báo số 586/2013/TB-UBND về việc thu hồi 14,021,4m2 đất để thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng khu đất xen kẹt tại 3 vị trí thuộc 3 thôn: Thọ Đa, Bắc và Đoài xã Kim Nỗ (tại điểm X4 thôn Đoài có diện tích thu hồi 4.571m2).

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh (ngoài cùng bên trái) chỉ đạo công tác cưỡng chế tại hiện trường.

Phó Bí thư huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, sau khi có quyết triển khai dự án và thông báo về việc thu hồi đất, huyện Đông Anh đã thực hiện các bước quy trình GPMB theo Quyết định số 23/2014/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội và những quyết định của UBND huyện về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ gia đình.

“Tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức chi trả tiền bồi thường GPMB và vận động thuyết phục, trả lời kiến nghị, nhưng chỉ có 11/18 hộ nhận tiền bồi thường và bàn giao đất. Trong phần diện tích người dân không chịu bàn giao, có diện tích được giao đất theo Nghị định 64/CP. Trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, UBND huyện đã có báo cáo UBND TP và được chấp thuận chủ trương thực hiện cưỡng chế thu hồi đối với những hộ gia đình này” - ông Nguyễn Xuân Linh cho hay.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê và thu hồi tài sản trên đất.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 4951/2019/VP-GPMB, giao Thanh tra TP kiểm tra, rà soát các căn cứ pháp lý của việc thu hồi đất thực hiện dự án, việc áp dụng cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với những hộ gia đình có đất thu hồi còn lại và trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đề xuất của UBND huyện Đông Anh.

Văn bản kết luận số 3533/2019/TTTP-P3 của Thanh tra TP nêu rõ: UBND huyện Đông Anh đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng nhưng hộ dân không chấp hành.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ban hành các quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, việc áp dụng cơ chế chính sách bồi thường là phù hợp với quy định tại thời điểm và đề nghị UBND TP giao UBND huyện Đông Anh: Tiếp tục tuyên truyền, vận động đối với những hộ gia đình, cá nhân nhận tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án, tiếp tục thực hiện các quyết định hành chính về GPMB do UBND huyện đã ban hành theo thẩm quyền.

Đến 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày công tác cưỡng chế tháo dỡ được hoàn thành.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra TP, UBND huyện Đông Anh đã ban hành Thông báo số 2077/TB-UBND ngày 21/8/2020, tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình tại thôn Đoài, thôn Đông, xã Kim Nỗ để GPMB thực hiện dự án.

Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ Nguyễn Mậu Thịnh cho biết, lực lượng cưỡng chế được phân công nhiệm vụ đã thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục. Trên các thửa đất cưỡng chế thu hồi có một số tài sản, công trình, vật kiến trúc, vật nuôi phải kiểm kê, đã được tiến hành kê biên, thực hiện tháo dỡ, di chuyển, quản lý theo đúng quy định.

“Quá trình cưỡng chế hoàn thành đúng kế hoạch, không có tình huống phát sinh ngoài dự kiến. Đến 10 giờ 30 sáng 28/8, toàn bộ công tác cưỡng chế GPMB được hoàn thành, mặt bằng sạch của dự án được UBND huyện bàn giao cho UBND xã Kim Nỗ quản lý” - ông Nguyễn Mậu Thịnh cho hay.

Doãn Thành (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.