UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thanh tra, rà soát các dự án bất động sản sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn.

Hàng loạt dự án tại Hà Nội bị chậm tiến độ hoặc vi phạm pháp luật về đất đai.

Báo cáo của UBND thành phố gửi đến đại biểu Hội đồng Nhân dân ngày 1/7 cho thấy từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 990 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách được giao cho thuê đất, trong đó có 796 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, qua báo cáo của các quận huyện, đến thời điểm này có hàng trăm dự án chậm tiến độ hoặc vi phạm Luật Đất đai.

Điển hình là 45 dự án chậm triển khai đã được đoàn giám sát của đoàn giám sát Hội đồng Nhân dân thành phố đưa vào danh sách giám sát trực tiếp. Với 45 dự án này, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi đất của 5 tổ chức, doanh nghiệp; 10 dự án đã được UBND thành phố chỉ đạo sau thanh tra.

Có 2 dư án được UBND thành phố đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai là dự án xây dựng nhà ở của Công ty Xây dựng số 9 thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và dự án toà nhà hỗn hợp của Công ty Vật tư nông sản.

28 dự án còn lại, đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường đã và đang tiến hành thanh tra, hiện đã cơ bản hoàn tất, đang xây dựng dự thảo kết luận để báo cáo UBND thành phố.

Đối với 170 dự án chậm triển khai tại các quận, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập đoàn thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai đối với các tổ chức, đơn vị trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Mê Linh.

Tại các quận, huyện còn lại, Sở đã mời các chủ đầu tư lên làm việc, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, đang tổng hợp để báo cáo UBND thành phố xử lý theo luật định.

Đáng chú ý, trong số 45 dự án thuộc diện thanh tra, giám sát của thành phố có các dự án lớn, của một số chủ đầu tư có tên tuổi như: dự án phát triển nhà ở của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội tại cụm 5 phường Ngọc Hà, hai dự án xây nhà ở bán cho cán bộ, nhân viên Viện Lao phổi và Hãng phim Tài liệu Quốc gia, người dân quận Ba Đình tại phường Vĩnh Phúc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Ba Đình; tổ hợp dịch vụ thương mại cao tầng tại 11 Láng Hạ của Công ty Đầu tư dự án Phát triển đô thị (UDPI); dự án xây nhà ở cho cán bộ công an quận Ba Đình của Công ty Đầu tư Xây dựng Hà Nội;, dự án xây nhà ở cao tầng cho thuê tại Láng Hạ của Công ty Hacinco…

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh, sau khi kiểm tra, đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, kéo dài, thành phố sẽ thu hồi đất. Đối với trường hợp chậm do nguyên nhân khách quan, chủ đầu tư có khả năng khắc phục được vi phạm, thành phố sẽ xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn