Đã hơn 2 tháng kể từ sau khi có kết luận vi phạm, khu đất Phan Kế Bính vẫn chưa hề bị xử lý và tiếp tục có những hoạt động về xây dựng một số hạng mục.

Cuối tháng 12/2017 vừa qua, văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng mương thoát nước trên địa bàn TP.Hà Nội.

Trong kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc UBND TP.Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Khu “đất vàng” ở đường Phan Kế Bính (quận Ba Đình, Hà Nội), được giao làm bãi đỗ xe “biến tướng” thành nhà hàng kinh doanh.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Trước những vi phạm nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Khu đất Phan Kế Bính xuất hiện hoạt động xây dựng

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, ngay sau khi có kết luận của Chính phủ từ khoảng tháng 1/2018 cho tới nay, khu đất Phan Kế Bính vẫn chưa hề bị cơ quan chức năng xử lý. Nhà hàng kinh doanh ngang nhiên mọc trên khu đất này vẫn tồn tại, hàng ngày kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê trên khu đất vốn mục đích ban đầu để làm bãi đỗ xe tĩnh nhằm giảm áp lực giao thông cho thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, khu đất này lại có dấu hiệu xây dựng một số hàng mục. Cụ thể, ở vị trí lô số 3 của khu đất, một số bức tường bằng vật liệu gạch mới được xây dựng tại dây, bên cạnh đó các cọc sắt và mái được đem tới để làm thành khung kết cấu của một ngôi nhà nhỏ. Phía bên ngoài, được rào tôn kín che chắn, bên trong thực hiện hoạt động xây dựng.

Vật liệu được tập kết để xây dựng một số hạng mục

Về việc này, trao đổi nhanh với phóng viên, một cán bộ Thanh tra Xây dựng thuộc phường Cống Vị cho biết, công trình đang thực hiện không phải xây mới chỉ là sửa, cải tạo thôi, còn về kế hoạch xử lý khu đất Phan Kế Bính thì hiện nay chưa thấy gì, khi nào có kế hoạch triển khai thì cấp phường sẽ làm. Mặt khác, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch quận Ba Đình, khi được cung cấp thông tin nêu trên cho biết, sẽ cho lực lượng kiểm tra ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc khu đất đã đuợc Chính phủ đưa ra kết luận có vi phạm nghiêm trọng khi để “biến tướng” từ bãi đỗ xe và công trình phụ trợ thành các nhà hàng kinh doanh chưa bị xử lý lại tiếp tục có những hoạt động xây dựng rõ ràng đang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về hiệu lực thi hành các quyết định của các cơ quan chức năng. Trong đó, đặc biệt là trách nhiệm của Quận Ba Đình và phường Cống Vị là đơn vị phụ trách trực tiếp trên địa bàn.

Tú Lê (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.