“Trong tình hình thị trường nhà đất ế ẩm như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bán phá giá căn hộ, chấp nhận lỗ vốn để thu tiền về.

Hiện có nhà ở thương mại bán giá còn thấp hơn giá nhà ở xã hội”. Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc đối thoại giữa Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp ngành xây dựng khu vực Hà Nội, chiều 25-10.

Theo ông Đoàn Châu Phong, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex, động thái trên chưa hẳn đã “cứu” được thị trường bất động sản. Lý do là người có nhu cầu mua nhà sẽ tiếp tục chờ các doanh nghiệp khác bán phá giá, khiến thị trường càng thêm trầm lắng. “Với những căn hộ thương mại được bán với giá thấp bất thường, dưới giá thành, cơ quan chức năng của TP sẽ kiểm tra xem dự án đó đã nộp tiền sử dụng đất chưa” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cầu cho thị trường bất động sản bằng cách tạo điều kiện cho người cần nhà vay tiền để mua. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, người dân rất khó để vay tiền mua nhà. “Người dân ở địa phương tôi phản ánh họ không thể vay tiền từ ngân hàng để mua nhà” - ông Thành cho hay.

Một giải pháp nữa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra là cho phép doanh nghiệp chia nhỏ căn hộ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc này không dễ thực hiện bởi sẽ đụng đến quy chuẩn xây dựng. Mặt khác, chia nhỏ căn hộ đồng nghĩa với việc mật độ dân số tăng lên khiến chất lượng sống của cư dân giảm đi.

Về thủ tục, muốn chia nhỏ căn hộ, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh dự án, việc này tốn nhiều thời gian, thường mất tới một năm. “Nếu việc điều chỉnh dự án kéo dài sẽ làm nhà đầu tư nản. Theo tôi, thủ tục này chỉ nên làm trong ba tháng. Đặc biệt, cơ quan cấp phép nên có sự linh hoạt, xử lý riêng cho từng trường hợp” - ông Sửu nói.                      

Theo Hoàng Vân (PLTP)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Hà Nội muốn phát triển đô thị hiện đại hai bên sông Hồng

  Hà Nội muốn phát triển đô thị hiện đại hai bên sông Hồng

  Thị Trường  -  15/01/2017 8:42 AM

  Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng tạo lập đô thị hiện đại.

 • Vinhomes Skylake: Dấu ấn không gian sống mới trong lòng Hà Nội

  Vinhomes Skylake: Dấu ấn không gian sống mới trong lòng Hà Nội

  Thị Trường  -  29/12/2016 1:19 PM

  Những ai từng sống ở Hà Nội khi đi xa đều nhớ về những góc phố cổ kính, những con đường bình yên với hàng sấu già, xà cừ cổ thụ cùng những hồ nước xanh trong nằm hiền hòa giữa các khu dân cư…

 • Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng

  Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng

  Hạ tầng  -  12/12/2016 8:10 AM

  Làm việc với Tổng cục Kho bạc Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng đầu tư Châu Âu về đánh giá dự án metro số 3, tuyến Ga Hà Nội - Nhổn, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong gói thầu CP 06 có hạng mục sản xuất 40 toa xe. Hiện nay giá các toa xe này cao hơn từ 1,6 đến 2 lần giá chung của các tuyến metro ở Việt Nam và các nước trong khu vực, làm đội giá thêm gần 1.000 tỷ đồng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.