“Trong tình hình thị trường nhà đất ế ẩm như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bán phá giá căn hộ, chấp nhận lỗ vốn để thu tiền về.

Hiện có nhà ở thương mại bán giá còn thấp hơn giá nhà ở xã hội”. Đó là thông tin đáng chú ý tại cuộc đối thoại giữa Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp ngành xây dựng khu vực Hà Nội, chiều 25-10.

Theo ông Đoàn Châu Phong, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex, động thái trên chưa hẳn đã “cứu” được thị trường bất động sản. Lý do là người có nhu cầu mua nhà sẽ tiếp tục chờ các doanh nghiệp khác bán phá giá, khiến thị trường càng thêm trầm lắng. “Với những căn hộ thương mại được bán với giá thấp bất thường, dưới giá thành, cơ quan chức năng của TP sẽ kiểm tra xem dự án đó đã nộp tiền sử dụng đất chưa” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cầu cho thị trường bất động sản bằng cách tạo điều kiện cho người cần nhà vay tiền để mua. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, người dân rất khó để vay tiền mua nhà. “Người dân ở địa phương tôi phản ánh họ không thể vay tiền từ ngân hàng để mua nhà” - ông Thành cho hay.

Một giải pháp nữa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra là cho phép doanh nghiệp chia nhỏ căn hộ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc này không dễ thực hiện bởi sẽ đụng đến quy chuẩn xây dựng. Mặt khác, chia nhỏ căn hộ đồng nghĩa với việc mật độ dân số tăng lên khiến chất lượng sống của cư dân giảm đi.

Về thủ tục, muốn chia nhỏ căn hộ, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh dự án, việc này tốn nhiều thời gian, thường mất tới một năm. “Nếu việc điều chỉnh dự án kéo dài sẽ làm nhà đầu tư nản. Theo tôi, thủ tục này chỉ nên làm trong ba tháng. Đặc biệt, cơ quan cấp phép nên có sự linh hoạt, xử lý riêng cho từng trường hợp” - ông Sửu nói.                      

Theo Hoàng Vân (PLTP)
 • Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Thị Trường  -  21/11/2016 9:00 AM

  Là một dự án được quy hoạch đồng bộ gồm khu nhà ở, nơi làm việc, học tập, khu mua sắm và vui chơi giải trí, lại nằm trong khu trung tâm hành chính, chính trị mới của Hà Nội, Ông Baek Young-keun – Giám đốc Marketing & Sales tin rằng Starlake Hà Nội không chỉ là một nơi mang lại một phong cách sống mới mà còn là một kênh đầu tư “sinh lời khủng” trên thị trường bất động sản Thủ đô.

 • 12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  Thị Trường  -  15/11/2016 9:09 AM

  Từ ngày 16–20/11 tới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư Hà Nội được khám phá cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn nhất của 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước. Các dự án này sẽ được trình làng trong cùng một Khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra tại Cung triển lãm Xây dựng Quốc gia.

 • Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Hạ tầng  -  14/11/2016 7:59 AM

  Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 • Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Thị Trường  -  13/11/2016 8:16 PM

  Mỗi m2 đất mặt tiền hai tuyến phố cổ Hàng Trống, Hàng Hành (Hà Nội) đang được chào 1,25 tỷ đồng, trong khi mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ một tỷ đồng mỗi m2.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.