Tiếp tục giám sát công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư tái định cư, Ban Kinh tế ngân sách - HĐND TP. Hà Nội vừa có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Tầng 1 của các nhà chung cư tái định cư bị chiếm dụng. Ảnh: Thu Hiền.
 

Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang tiếp nhận quản lý 166 tòa nhà tái định cư tại 36 khu trên toàn địa bàn thành phố, trong đó bao gồm 13.971 căn hộ. Đến nay đã giao cho dân sử dụng 12.043 căn hộ, còn 1.303 căn chưa giao cho dân sử dụng.

Công ty đã hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho 8.147/9.683 căn của các hộ dân đủ điều kiện cho các quận huyện, còn 4.288 căn chưa đủ điều kiện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Mặc dù công ty đã bám sát văn bản pháp quy của thành phố và hướng dẫn của Sở Xây dựng, nghiêm túc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị tòa nhà, nhưng kết quả đạt được còn rất hạn chế, đến nay mới bầu được 14 ban quản trị tòa nhà (khoảng 10%).

 Về quỹ bảo trì 2%, tính đến ngày 30-6-2015, Công ty đang quản lý gần 43 tỷ đồng. Số quỹ này theo nguyên tắc dùng để bảo trì các tòa nhà, nhưng trên thực tế người dân không đồng thuận về việc sử dụng nguồn vốn 2% này và thời gian lấy ý kiến của các chủ sở hữu kéo dài, dẫn đến không đáp ứng kịp thời yêu cầu dân sinh khiến các tòa nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì kịp thời.

Ngoài ra, rất nhiều tòa nhà trong thiết kế không có nhà sinh hoạt cộng đồng nên công ty phải trích một phần diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Nhưng thực tế một số tòa nhà cũ lại không có diện tích kinh doanh dịch vụ, chỉ có nơi để xe, vì vậy rất khó khăn khi bố trí diện tích cho nơi sinh hoạt chung của nhân dân. 

Kết luận buổi giám sát, trưởng đoàn Nguyễn Văn Nam, Trưởng ban Kinh tế ngân sách nhấn mạnh, việc quản lý chung cư tái định cư trong thời gian qua còn nhiều tồn tại, hầu như không có chuyển biến trong công tác quản lý, sử dụng, vận hành khiến nhân dân bức xúc.

Vì vậy, đoàn giám sát đề nghị Công ty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội phải tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài sản của nhà nước, vận hành thông suốt các tòa nhà để phục vụ tốt nhất cho đời sống nhân dân. Đồng thời phải công khai các khoản thu cho nhân dân được biết, đồng thuận.

Đối với những căn hộ còn trống, Công ty phải khẩn trương rà soát, tham mưu biện pháp xử lý trong thời gian tới. Đặc biệt, Công ty phải có hướng tham mưu cho thành phố tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý nhà chung cư tái định cư, xây dựng mô hình đầu tư, quản lý chung cho các tòa nhà.

Quang Tấn (Báo Hải Quan)
 • Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Starlake Hà Nội – KĐT Tây Hồ Tây: Kênh đầu tư đầy hứa hẹn

  Thị Trường  -  21/11/2016 9:00 AM

  Là một dự án được quy hoạch đồng bộ gồm khu nhà ở, nơi làm việc, học tập, khu mua sắm và vui chơi giải trí, lại nằm trong khu trung tâm hành chính, chính trị mới của Hà Nội, Ông Baek Young-keun – Giám đốc Marketing & Sales tin rằng Starlake Hà Nội không chỉ là một nơi mang lại một phong cách sống mới mà còn là một kênh đầu tư “sinh lời khủng” trên thị trường bất động sản Thủ đô.

 • 12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  12 dự án bất động sản “đình đám” đổ bộ đất Bắc

  Thị Trường  -  15/11/2016 9:09 AM

  Từ ngày 16–20/11 tới đây, lần đầu tiên các nhà đầu tư Hà Nội được khám phá cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn nhất của 12 dự án bất động sản đình đám trên khắp cả nước. Các dự án này sẽ được trình làng trong cùng một Khu trưng bày của Triển lãm Vietbuild Hà Nội 2016, diễn ra tại Cung triển lãm Xây dựng Quốc gia.

 • Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Dự án đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội: Nhà thầu đòi tiền phạt hơn 40 triệu USD

  Hạ tầng  -  14/11/2016 7:59 AM

  Nhà thầu Liên danh HYUNDAI E&C - GHELLA JV đã có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu điều chỉnh tăng phí hợp đồng thực hiện gói thầu số 3 (hầm và ga ngầm) với số tiền lên tới hơn 40 triệu USD (khoảng trên 800 tỉ đồng) do chủ đầu tư chậm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

 • Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Gần 1,3 tỷ đồng mỗi m2 đất phố cổ Hà Nội

  Thị Trường  -  13/11/2016 8:16 PM

  Mỗi m2 đất mặt tiền hai tuyến phố cổ Hàng Trống, Hàng Hành (Hà Nội) đang được chào 1,25 tỷ đồng, trong khi mức giá cao nhất đã từng giao dịch thành công xấp xỉ một tỷ đồng mỗi m2.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.