CafeLand - UBND TP. Hà Nội mới đây đã điểm tên một loạt chung cư vi phạm PCCC, trong đó hành vi vi phạm điển hình là đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Chung cư CT1 Usilk City đứng đầu danh sách bị Hà Nội điểm tên do vi phạm về PCCC

Còn nhiều bất ổn

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các chung cư luôn là vấn đề được dư luận quan tâm, nhất là khi quỹ đất thành phố ngày càng eo hẹp, kéo theo xu hướng sống tại chung cư ngày càng tăng.

Các công trình cao tầng thường có diện tích xây dựng lớn, nhiều công năng khác nhau, nhiều chất cháy, thường bố trí gara để xe ngầm, mật độ người sinh sống và làm việc lớn với nhiều lứa tuổi và thể trạng khác nhau. Điều này khiến cho công tác PCCC tại các chung cư vẫn còn nhiều bất ổn.

Tại Công văn số 1398 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với nhà cao tầng trên địa bàn thành phố ban hành ngày 10/5, UBND TP cho biết hiện trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về PCCC phổ biến như việc đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Đơn cử như chung cư CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP tập đoàn BĐS Hoàng Gia làm chủ đầu tư; tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư...

Bên cạnh đó, còn có các vi phạm như việc không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về PCCC của lối ra thoát nạn; chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện PCCC, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ...

Cùng với đó, một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác PCCC theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế...

"Do đó, loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", UBND TP Hà Nội cho biết.

Xem xét truy tố hình sự

Để quyết liệt khắc phục các tồn tại nêu trên, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố, các ban ngành liên quan, các quận, huyện triển khai các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC&CNCH của thành phố đối với loại hình nhà cao tầng theo quy định.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ cho đăng tải công khai thông tin các vi phạm quy định về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC trong quá trình thi công đối với các công trình nhà cao tầng để yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay trong quá trình thi công.

Các đơn vị liên quan sẽ giải quyết các khiếu nại, tố cáo về PCCC&CNCH tại các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng theo quy định.

“Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về PCCC, chây ỳ không khắc phục các \vi phạm vi phạm về PCCC theo quy định”, UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.