UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho nhà tái định cư trước ngày 31-3.
Theo người dân, nhiều người mua lại căn hộ tái định cư tại nhà G, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) bằng giấy tay, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ - Ảnh: Xuân Long
 
Tuy nhiên, đến nay toàn TP vẫn còn hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ.
 
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết toàn TP Hà Nội hiện có 178 tòa nhà tái định cư. Tuy nhiên, số căn hộ tái định cư đã có quyết định phân nhà, đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ dân là khoảng 14.000 căn hộ.
 
Trong số này, mới chỉ cấp sổ đỏ cho gần 11.000 căn hộ, còn 3.104 căn hộ chưa được cấp.
 
“3.104 căn còn lại bị vướng bởi nhiều lý do, trong đó có những lỗi chủ quan của chủ sử dụng” - ông Nghĩa nói.
 
Còn ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lý giải số 3.104 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ vì vướng ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, do trước kia khi giải phóng mặt bằng đều trả tiền đền bù cho người dân.
 
Khi người dân đến nhận tiền đền bù thì ký hợp đồng mua nhà tái định cư và được giao nhà, sau đó làm các thủ tục tiếp theo để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có trường hợp người dân ký hợp đồng nhưng chưa thanh toán tiền mua nhà, sau đó vẫn được công ty quản lý nhà giao nhà để vào ở.
 
“Toàn TP hiện có khoảng 700 trường hợp chưa nộp hết tiền mua nhà nhưng đã được giao nhà để ở, vì vậy đến nay chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Số trường hợp này TP đang chỉ đạo tháo gỡ” - ông Dũng nói.
 
Thứ hai là những trường hợp hộ gia đình khó khăn, đối tượng chính sách được mua nhà tái định cư theo chủ trương trả dần. Vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tức là còn nợ tiền mua nhà, nên cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.
 
“Chúng tôi dự kiến kiến nghị TP cho phép cấp sổ đỏ nhưng ghi trên sổ đỏ nội dung còn nợ nghĩa vụ tài chính. Và khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, những trường hợp này mới được sử dụng sổ đỏ để thế chấp hay chuyển nhượng” - ông Dũng cho hay.
 
Thứ ba là những trường hợp sử dụng quỹ nhà tái định cư để bố trí tạm cư giải phóng mặt bằng cho các dự án chung cư cấp D - cấp nguy hiểm phải di dời. “Số trường hợp này khoảng 600 căn cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ” - ông Dũng nói.
 
Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, những trường hợp vướng mắc khác chưa cấp được sổ đỏ là do người sử dụng mua bán, chuyển nhượng không đúng quy định, mua bán bằng giấy tay, thiếu quyết định phân nhà.
 
Ông Nghĩa lưu ý những trường hợp này người sử dụng phải tìm chủ cũ để có quyết định phân nhà vì đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để được cấp sổ đỏ.
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tháo gỡ để có thể hoàn thành được việc cấp sổ trong năm nay” - ông 
Nghĩa nói.
Xuân Long (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn