Hà Nội hiện có tới gần 70 trường đại học và 22 trường cao đẳng cùng nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn thành phố với tổng số trên 300.000 sinh viên.

Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Lâu nay, việc giải quyết chỗ ăn, chỗ ở cho một số lượng lớn sinh viên đang theo học như vậy luôn là một bài toán nan giải đối với các trường đại học, cao đẳng và đối với các cấp chính quyền thành phố.

Việc bắt đầu đưa vào sử dụng Khu nhà ở cho sinh viên tại Khu đô thị Mỹ Đình 2 được coi là một giải pháp có thể giải quyết cho khoảng hơn 7.000 nhu cầu phòng trọ cho sinh viên.

Khu nhà ở cho học sinh sinh viên Mỹ Đình 2 được xây dựng trên diện tích 16.900m2, gồm ba cụm công trình cao 21 tầng (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật), gồm năm đơn nguyên, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 7.300 sinh viên, có tổng mức đầu tư 979 tỷ đồng.

Trong khu nhà còn có các hạng mục phòng thư viện, phòng ăn, khu nấu ăn, phòng y tế, tạp hóa và các dịch vụ sinh hoạt thiết yếu khác, bảo đảm đầy đủ các sinh hoạt tối thiểu.

Tại đây, diện tích mỗi phòng rộng 45m2, có khu vệ sinh riêng khép kín, dành cho sáu người (gồm ba giường tầng), có mức giá cho thuê hiện tại là 215.000 đồng/người/tháng (chưa bao gồm tiền điện, nước sinh hoạt).

Ngay khi bắt đầu đưa vào sử dụng, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao hai đơn nguyên đầu tiên trong khu ký túc xá tại Mỹ Đình 2 cho trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhà trường đã tổ chức cho khoảng hơn 500 sinh viên vào ở, trên tổng số hơn 1.500 sinh viên đăng ký.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có tới 25.000 sinh viên, nhưng ký túc xá của trường mới đáp ứng được 4.000 chỗ ở, chiếm 12,5% nhu cầu. Việc được giao hai đơn nguyên tại đây đã phần nào giải quyết được vấn đề bức xúc về nhà ở cho sinh viên của trường.

Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết khi được thành phố giao hai đơn nguyên ký túc xá nói trên, trường Đại học quốc gia Hà Nội đã chủ động tổ chức các hoạt động của khu ký túc xá Mỹ Đình 2 để làm sao đáp ứng được các nhu cầu của sinh viên, từ khâu tiếp đón sinh viên, đầu tư trang thiết bị sinh hoạt đến khâu sắp xếp, vận hành, quản lý trong suốt quá trình sinh viên ở, nhằm đem lại môi trường thuận lợi nhất cho sinh viên.

Tới kiểm tra công tác thực hiện và đưa vào sử dụng công trình Khu nhà ở cho sinh viên tại Khu đô thị Mỹ Đình 2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đánh giá mức giá thuê trên là phù hợp, các tiện nghi sinh hoạt cá nhân cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết trong những năm qua, Hà Nội luôn quan tâm hàng đầu nơi ở cho học sinh sinh viên nói riêng cũng như nơi ở cho công nhân các Khu công nghiệp. Việc hoàn thành các công trình trên có nghĩa quan trọng, thực hiện một phần mục tiêu trên của thành phố.

Ông Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu chủ đầu tư và trường Đại học Quốc gia nên tiếp tục hoàn thiện trên cơ sở thực tế và các đề xuất, kiến nghị của sinh viên. Các cấp các ngành, vận dụng tối đa các cơ chế chính sách để hỗ trợ tiền điện, nước sinh hoạt... cho học sinh, sinh viên đang sinh sống tại đây; Sở Giao thông Vận tải sớm bố trí luồng xe bus, bảo đảm nhu cầu đi lại thuận lợi cho học sinh sinh viên tại đây.

Ngoài ra, lãnh đạo các trường đại học và các khu nhà ở học sinh sinh viên cũng cần phối hợp với Công an thành phố, chính quyền sở tại, để làm tốt công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự, nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ... bảo đảm an ninh trật tự tại Khu ký túc xá Mỹ Đình 2, phục vụ tốt nhu cầu nhà ở cho học sinh sinh viên./.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
Lavita Charm 1,300 - 2,391
The Coastal Hill 1,400 - 3,119
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.