Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến thời điểm này, tổng số các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai trên địa bàn thành phố là 30 dự án, trong đó có gần 50% số dự án dành cho người có thu nhập thấp.

Trong tổng số 30 dự án nhà ở xã hội đang triển khai, có 14 dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp, tổng diện tích 12,9ha với tổng diện tích sàn xây dựng 1,24 triệu m2 gồm 15.412 căn hộ.

2 dự án xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua (sử dụng quỹ đất 20%) là dự án CT19 khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên) với quy mô 515 căn hộ; dự án cho thuê mua tại ô CT21 khu đô thị mới Việt Hưng với quy mô 300 căn hộ với diện tích đất xây dựng là 38.825m2.

10 dự án xây dựng nhà ở ký túc xá cho sinh viên (bao gồm 02 khu ký túc xá tập trung và 08 khu ký túc xá trong khuôn viên các trường) đáp ứng cho khoảng 43.448 sinh viên.

Và 4 dự án xây dựng nhà ở công nhân tại 03 khu công nghiệp (dự án thực hiện theo Chương trình phát triển nhà ở của Thành phố Hà Nội không thuộc quỹ đất 20%) với tổng diện tích đất xây dựng 142.690m2; gồm 11.958 phòng cho thuê đáp ứng 18.800 công nhân; 605 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho 4.600 công nhân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà, tính đến nay, trên toàn quốc đã có 157 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng với quy mô 68.500 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 19.900 tỷ đồng. Trong đó có 58 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp với quy mô trên  33 nghìn căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 10.900 tỷ đồng và 99 dự án nhà ở xã hội  dành cho công nhân, với quy mô xây dựng khoảng 35.500 căn hộ, với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng.

Từ năm 2008, Hà Nội bắt đầu đẩy mạnh việc triển khai, xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn và là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm xây dựng mô hình nhà ở này.

Các dự án đã triển khai bao gồm: Dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên); nhà công nhân ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh); các dự án nhà thu nhập thấp tại Đặng Xá (huyện Gia Lâm), Sài Đồng (quận Long Biên), Đại Mỗ (huyện Từ Liêm), Ngô Thì Nhậm và Kiến Hưng (quận Hà Đông).

Trong hai tháng 5, 6/2013, trên địa bàn thành phố tiếp tục các dự án nhà ở xã hội mới  được khởi công là dự án Tây Nam Hồ Linh Đàm do Tổng Công ty HUD và  Công ty BIC Việt Nam đầu tư; Dự án nhà ở xã hội tại KĐT Quốc Oai do Công ty CEO đầu tư;  Dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội tại KĐT Đặng Xá (Hà Nội) do  Tông Công ty Viglacera đầu tư.

Tuy nhiên, khối lượng căn hộ được đưa vào sử dụng chưa đáp ứng đủ  nhu cầu cho các đối tượng này, nhất là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp và nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thanh Châu (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.