Dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự buông lỏng, thậm chí là “ngoảnh mặt làm ngơ” của chính quyền cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì “Năm trật tự và văn minh đô thị” mà Hà Nội thực hiện gần 2 năm qua đang đặt ra nhiều vấn đề cần xem xét. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng xây nhà không phép, vỉa hè lòng đường bị chiếm dụng, “đất công biến thành đất tư”…

Một trong những vụ việc làm “nóng” dư luận thủ đô thời gian qua là “Dự án nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” bị biến thành nhà hàng ăn uống Lã Vọng. Mục tiêu phê duyệt Dự án là đầu tư cải tạo khu vui chơi giải trí phục vụ lợi ích cộng đồng, với công trình kiến trúc 2 tầng và phần cải tạo sân vườn, đường dạo, nhà phụ trợ thiếu niên nhi đồng…

Phớt lờ lệnh của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại Thanh vẫn xây nhà không phép

Tuy nhiên, sau một thời gian xây dựng, thay vì một công trình công cộng đúng như phê duyệt hiện lên, chủ đầu tư - Công ty Hà Thủy lại cho “mọc” lên tại khu đất này một nhà hàng sang trọng bậc nhất, trước sự ngỡ ngàng, bất bình của dư luận.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao một dự án lớn như vậy, bị sử dụng sai mục đích trong thời gian dài mà chính quyền địa phương lại không biết?

Ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa nói: “Chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng, đặc biệt là phường tiến hành kiểm tra xử lý khi công ty đưa vào khai thác sử dụng một phần diện tích không đúng với công năng đã được phê duyệt. Những phần không đúng với mục tiêu dự án thì phải khắc phục, chấn chỉnh”.

Nhưng có lẽ “điểm nóng” bán đảo hồ Đống Đa chưa là gì so với tình trạng xây nhà trái phép đang diễn ra tràn lan tại Dự án Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì). Với 6 tòa nhà cao tầng và hàng trăm căn hộ liền kề, Dự án Đại Thanh được coi là điểm đột phá về nhà ở cho cư dân thành phố.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm sinh sống, ngày 13/4/2015 vừa qua, những người dân ở đây mới phát hoảng khi hay tin Hà Nội đang thanh tra toàn diện khu nhà mình đang ở do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Sở Xây dựng và các ngành liên quan kiểm tra, đình chỉ ngay mọi hoạt động xây dựng trái phép và việc bán nhà không đúng quy định tại Dự án này.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện nghiêm túc thông báo của thành phố Hà Nội, những ngày qua, tại Dự án Đại Thanh tình trạng xây nhà trái phép vẫn diễn ra rầm rộ, ngang nhiên giữa ban ngày.

Ông Vũ Quốc Phan, Đội trưởng Đội thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì cho biết, mặc dù đã tập trung lực lượng, nhiều lần lập biên bản xử lý, nhưng vi phạm vẫn diễn ra. Nguyên nhân chính là thái độ bất hợp tác của những người có trách nhiệm tại Dự án này: “Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư phải hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và tuyên truyền vận động cho các hộ, thực thi đình chỉ tuyệt đối. Thực sự mà nói là chúng tôi không thể nào làm được. Kiến nghị với thành phố sớm có những giải pháp hữu hiệu để bên Dự án công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh phải tuyệt đối chấp hành”.

Lòng đường vành đai 3 khu Kim Văn - Kim Lũ cũng bị lấn chiếm

Cùng với xây dựng trái phép, thì “Năm trật tự và văn minh đô thị” cũng đang bị thách thức bởi tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ xe, kinh doanh buôn bán. Tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, địa bàn được dư luận, báo chí đăng tải nhiều thời gian qua về mất mỹ quan đô thị vẫn chưa được giải quyết. Đó là điểm đỗ xe tự phát dọc sông Tô Lịch đoạn từ cầu Lủ đến cầu Dậu, chiếm dụng vỉa hè làm hàng quán tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ…

Trao đổi với phóng viên VOV, nhiều cư dân tại khu đô thị này cho biết, do lượng người tập trung quá lớn, không gian nhà sinh hoạt cộng đồng không có, nên việc người dân, các phương tiện tràn ra vỉa hè là điều khó tránh khỏi.

Vỉa hè chung cư Kim Văn - Kim Lũ bị ô tô đỗ tràn lan

Trong khi đó, bà Bùi Thị Kim Khuê, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đại Kim lại “đổ” thực trạng lộn xộn tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ là do ý thức người dân: “Việc này một phần do ý thức người dân. Ủy ban nhân dân phường phải thường xuyên hơn nữa trong việc thực hiện văn minh đô thị, đặc biệt là khu Kim Văn - Kim Lũ vì khu này cũng vừa mới được đưa vào sử dụng; tổ dân phố, khu dân cư cũng chưa được thành lập, việc quản lý cũng rất khó khăn”.

Rõ ràng, xây dựng trái phép, lòng đường vỉa hè bị chiếm dụng…đang trở thành thách thức đối với thành phố Hà Nội trong năm tiếp theo thực hiện trật tự và văn minh đô thị.

Dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự buông lỏng, thậm chí là “ngoảnh mặt làm ngơ” của chính quyền cơ sở và những người có trách nhiệm trước chủ trương lập lại trật tự văn minh đô thị được người dân đồng tình ủng hộ?./.

Huy Nam (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.