Từ chủ trương cho phép cải tạo, sửa chữa bị chủ đầu tư biến tướng xây dựng mới công trình không phép trên đất biệt thự nhóm 3
UBND quận Hai Bà Trưng đồng ý để ông Ngô Minh Quang cải tạo sửa chữa nhà ở số 10 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội do hiện trạng công trình đã xuống cấp nguy hiểm không đảm bảo an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cố tình phớt lờ chấp thuận của chính quyền quận Hai Bà Trưng ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy định về quản lý biệt thự phố cổ.
 
Nhà số 10 Hàng Chuối xây dựng không phép trên đất biệt thự nhóm 3.
 
Công trình này trước đây vốn là nhà gạch 1 tầng, lợp fipro-xi măng nằm trong khu biệt thự chung số 10 Hàng Chuối. Theo báo cáo của UBND phường Phạm Đình Hổ, diện tích ông Quang đang sử dụng 46,5m2 là nhà gạch 1 tầng có gác lửng đã xuống cấp nghiêm trọng.
 
Văn bản của UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ: “Diện tích gia đình ông Quang đang sử dụng nằm phía trước nhà số 10 Hàng Chuối.
 
Căn cứ Quyết định của UBND thành phố về việc ban hành danh mục biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội thì biệt thự số 10 phố Hàng Chuối là biệt thự nhóm 3.
 
Căn cứ Quyết định số 52/QĐ –UBND ngày 28/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội thì diện tích gia đình đang sử dụng chưa đủ điều kiện cấp Giấy phép xây dựng”.
 
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, chính quyền đồng ý cho gia đình ông Ngô Minh Quang cải tạo, sữa chữa tường nhà đã hư hỏng, trát vá, lát nền, thay xà gồ thép, lợp lại mái tôn, trên cơ sở hiện trạng công trình cũ nhà 1 tầng có gác lửng. Không được làm thêm bất cứ hạng mục công trình nào khác”.
 
Ngay sau khi được UBND quận Hai Bà Trưng tạo điều kiện cho phép cải taọ sửa chữa, chủ đầu tư là ông Ngô Minh Quang đã tiến hành đập bỏ xây dựng một công trình mới kiên cố, kết cấu đổ trụ, mái bằng.
 
Thế nhưng, tại buổi làm việc với phóng viên ngày 29/3, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ lại cho rằng đây không phải là công trình xây dựng mới nhưng ông Tuấn cũng không thể diễn đạt cụ thể nó (công trình) là cái gì theo ý của ông.
 
Vì thế công trình này, theo ông Tuấn là không sai phạm nên tổ thanh tra xây dựng UBND phường Phạm Đình Hổ không lập biên bản vi phạm.
 
Chính vì vậy, không chỉ xây mới hoàn toàn, thay đổi kết cấu của công trình, ông Ngô Minh Quang còn tiếp tục “ngang nhiên” cơi nới thêm tầng hai, bằng việc dựng lên các khung sắt, lợp mái tôn, bất chấp quy định pháp luật.
 
Trước thực trạng vượt tầng, ngày 3/11/2015, UBND phường Phạm Đình Hổ đã lập biên bản vi phạm về việc lắp dựng khung hèo sắt và hèo tôn trên mái nhà bê tông tầng 1 tại công trình số 10 Hàng Chuối không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay các khung sắt, hèo tôn trên căn nhà vốn được xây dựng không phép vẫn chưa được tháo bỏ.
 
Ông Vũ Minh Cường, Tổ Thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ cho biết, sau khi ngành chức năng lập biên bản công trình vi phạm, ông Ngô Minh Quang đã làm đơn xin được tự phá dỡ, nhưng sau hơn 5 tháng việc phá dỡ này chỉ “nhích nhích” chút ít. Đại diện  tổ thanh tra xây dựng cũng khẳng định, sau ngày 2/4/2016, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ các khung sắt vi phạm thì sẽ tiến hành cưỡng chế.
 
Nhiều người dân ở đây bức xúc cho biết không hiểu vì sao, ông Ngô Minh Quang có thể xây dựng một công trình bê tông kiên cố không phép dễ dàng như vậy trong khi người dân muốn xây dựng hay cải tạo sửa chữa thì hết sức khó khăn.
 
Việc tạo điều kiện cho người dân cải tạo, sửa chữa nhà cửa xuống cấp nguy hiểm trong các khu đất chưa đủ điều kiện cấp phép là một chủ trương đúng đắn của UBND quận Hai Bà Trưng và được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm là vì sao giữa văn bản chấp thuận cho phép cải tạo, sửa chữa của UBND quận Hai bà Trưng lại “biến tướng” thành một công trình xây dựng kiên cố bất chấp quy định pháp luật là vấn đề cần làm rõ./.
Đỗ Hưng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.