Người có khó khăn về nhà ở được xác định là đích đến của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, nhưng xem ra, câu chuyện đang có chiều hướng bất khả thi.

Trong số hàng chục ý kiến phản hồi của độc giả Báo Đầu tư điện tử - baodautu.vn về gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, thì hầu hết đều nói về sự nhiêu khê trong quá trình triển khai thủ tục vay vốn ngân hàng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khi gia đình làm đơn xin vay vốn ngân hàng để mua nhà ở xã hội, thì được phía ngân hàng yêu cầu phải có giấy xác nhận chưa có nhà ở.

Khi khách hàng này lên phường để xin xác nhận chưa có nhà ở, thì chính quyền phường không xác nhận, với lý do không quản lý lĩnh vực này và cũng chưa có công văn chỉ thị từ tuyến trên!

Phải thừa nhận rằng, trong tình huống này, chính quyền địa phương cấp phường đã phản ứng không sai.

Công văn 1250/BXD - QLN của Bộ Xây dựng xác định đối tượng điều kiện và đối tượng cho vay ưu đãi chuyển đến các ngân hàng thương mại là Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank và MHB ngày 26/6 cho biết, “do việc xét duyệt đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP và nhà ở thu nhập thấp theo quy định tại Quyết định 67/2009/QĐ-TTg đã được thực hiện rất chặt chẽ, vì vậy, hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 7/1/2013, được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở. Ngân hàng không yêu cầu thêm các thủ tục xác nhận về đối tượng, điều kiện khác”.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn có thể đặt ra những loại “giấy phép con” khác trong việc tiếp cận gói tín dụng ưu đãi từ phía người dân. Thực tế, rất khó để người dân “bắt lỗi” chính quyền địa phương, hoặc ngân hàng khi Nghị định 71/2010/NĐ - CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở yêu cầu điều kiện để được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là người “chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội...

Quy định về vấn đề này thuộc về trách nhiệm của UBND các tỉnh, thành phố. Vấn đề đặt ra ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào “độ mở” từ ngân hàng trong việc cho phép người dân tiếp cận gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Trở lại câu chuyện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho bất động sản, phải nói rằng, đây là chuyện “vạn bất đắc dĩ” nhằm cứu thị trường bất động sản khỏi tình trạng đóng băng trong suốt thời gian dài vừa qua. Người có thu nhập trung bình, có khó khăn về nhà ở được xác định là đối tượng duy nhất có khả năng “giải cứu” thị trường bất động sản khỏi tình trạng tồn kho, nợ xấu đã được thừa nhận trong nhiều báo cáo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, triển khai trên thực tế lại là câu chuyện khác.

Ở đâu đó, đã có những lo ngại về việc gói tín dụng liệu có đến được với người nghèo, người có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở, hay lại “chảy” vào túi đại gia và lo ngại này không phải là không có cơ sở. Hướng dẫn của Bộ Xây dựng xác định “hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 7/1/2013, được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở”.

Điều này cũng có nghĩa, việc người dân có vay được vốn hay không, vay để mua dự án nào... hoàn toàn phụ thuộc vào chủ đầu tư các dự án (phải có hợp đồng ký kết với chủ đầu tư).

Quang Hà (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An