Hôm nay (31/1/2013), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2013.

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước định hướng tăng trưởng tín dụng ở khoảng 12%; tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14 - 16%.

Theo chỉ thị trên, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm sát chặt tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, triển khai chính sách hỗ trợ vốn góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Cụ thể, trong quý 1/2013, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn việc cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhà ở xã hội phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 02.

Cơ quan này sẽ dành một phần lượng tiền cung ứng để tái cấp vốn với lãi suất và thời hạn hợp lý để các ngân hàng thương mại nhà nước cho vay đối với các đối tượng mua nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng dự án nói trên theo hướng dẫn cụ thể.

Với những thông tin gợi mở thời gian qua, có thể dự tính chính sách trên sẽ tạo một nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong phạm vi các dự án nhà ở xã hội. Quy mô từng được đề cập đến là khoảng 40.000 tỷ đồng.

Một nội dung khác đáng chú ý trong Chỉ thị số 01 là Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng cả năng tăng khoảng 12%.

Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, khả năng quản trị điều hành của tổ chức đó.

Cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc giám sát chặt chẽ việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng theo chỉ tiêu do Ngân hàng Nhà nước thông báo.

Với định hướng trên, có thể việc phân nhóm giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ không “căng thẳng và ồn ào” như năm 2012, song nhà điều hành vẫn tiếp tục giữ cơ chế phân bổ chỉ tiêu trên cơ sở tình hình sức khỏe của mỗi thành viên.

Ngoài ra, Chỉ thị 01 cũng đề cập đến việc hoàn thiện đề án thành lập công ty quản lý tài sản để trình Bộ Chính trị; tiếp tục thúc đẩy việc giám sát và xử lý nợ xấu; quản lý và bình ổn thị trường vàng; ổn định tỷ giá…

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an