Mới đây, các nhà quản lý cấp cao từ 25 doanh nghiệp trong ngành sản xuất thép và các ngành liên quan của Mỹ đã gửi thư lên Tổng thống Mỹ Donald Trump để thúc giục chính phủ hạn chế ngay hoạt động nhập khẩu thép.
 
Theo các nhà quản lý doanh nghiệp, kể từ khi cuộc điều tra theo điều mục 232 trong Chương trình hành động mở rộng thương mại năm 1962 được thông báo trong tháng Tư, hoạt động nhập khẩu thép vào Mỹ tiếp tục tăng. 
 
Viện Sắt Thép Mỹ (AISI) cho biết, tổng lượng thép nhập khẩu trong thời gian từ tháng 1-7/2017 đã tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, với thép nhập khẩu chiếm 28% thị trường thép của Mỹ. Các nhà điều hành doanh nghiệp trong đó có Nucor Corp U.S. Steel, ArcelorMittal và DTE Energy cảnh báo xu hướng nhập khẩu gia tăng sẽ tác động tiêu cực đến ngành sản xuất thép trong nước và đe dọa an ninh quốc gia. 
 
Tuy nhiên, hồi tháng 7/2017, khoảng 15 cựu lãnh đạo Hội đồng cố vấn kinh tế của Nhà Trắng (CEA) đã gửi văn bản kiến nghị Tổng thống Trump dừng chính sách tăng thuế đánh vào mặt hàng thép nhập khẩu. 
 
Trong bản kiến nghị, các nhà cố vấn kinh tế từng phục vụ trong cả hai đảng của các nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ trước đây, khẳng định việc Tổng thống D.Trump áp dụng chính sách tăng thuế nhập khẩu, dựa trên điều mục 232 trong Chương trình hành động mở rộng thương mại năm 1962 "để ngăn ngừa các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia" là điều không nên thực hiện. 
 
Nước Mỹ hiện đã có hơn 150 loại thuế bảo hộ và chống phá giá đối với mặt hàng thép nhập khẩu. Theo các nhà cố vấn kinh tế hàng đầu, việc tăng thêm thuế sẽ gây các tác hại tiêu cực cho mỗi quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh thuộc nhóm đầu trong chuỗi cung ứng sản phẩm thép nhập khẩu của Mỹ, bao gồm Canada, Anh, châu Âu, Đức và Hà Lan… 
Trà My (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.