Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định lộ trình di dời một số đơn vị sản xuất, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô TP. Hà Nội. Phần đất còn lại sẽ thuộc về ai, sử dụng để làm gì là câu hỏi không dễ trả lời vào thời điểm này.

Chưa có danh sách cụ thể

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi nội đô TP. Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về biện pháp, lộ trình di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học và các cơ quan, đơn vị ra khỏi nội thành Hà Nội là cơ sở để UBND TP. Hà Nội và các bộ, ngành xác định tiêu chí các đơn vị phải di dời.

Lộ trình và biện pháp di dời còn tùy thuộc vào khả năng đáp ứng của ngân sách Trung ương và Thành phố. Hiện tại, chưa thể xác định được danh tính đơn vị nào sẽ phải di dời.

Khu đất của Nhà máy Bánh kẹo Tràng An đã trở thành Dự án nhà ở - văn phòng cho thuê

Theo Quyết định số 130/QĐ - TTg ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, phạm vi áp dụng đối với các cơ sở phải di dời tại tất cả 11 quận nội thành. Đối tượng di dời là các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô nhiễm, truyền nhiễm, lây nhiễm cao, sử dụng quá tải; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm trong khu vực nội thành Hà Nội không phù hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, gây mất cân đối về hạ tầng xã hội và kỹ thuật, giao thông, ô nhiễm môi trường…

Việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: Sau khi di dời, các chủ cũ sẽ được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; không làm tăng chất thải cho khu vực nội thành, đảm bảo cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch.

“Đất vàng” về tay ai?

Chủ trương di dời các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm khỏi nội đô Hà Nội đã có từ năm 2003 với Quyết định số 64/2003/QĐ – TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đến năm 2012, nhiều cơ sở, đơn vị gây ô nhiễm, quá tải phải được di dời ra khỏi nội đô Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có một phần trong số này được hoàn thành.

Cụ thể, theo Quyết định số 64/2003/QĐ - TTg ngày 22/4/2003, các đơn vị phải di dời khỏi nội đô Hà Nội trước năm 2012 gồm: Công ty Dệt kim Đông Xuân (số 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng); Công ty Rượu Hà Nội (số 94 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng); Các đơn vị phải nâng cấp hệ thống xử lý nước thải gồm: Công ty Bia Hà Nội (số 70A, Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình); Công ty Dệt 8/3 (số 460 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng); Công ty Dệt Hà Nội I (phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng) và một loạt các bệnh viện lớn phải cải tạo, nâng cấp.

Thực tế, việc thực hiện Quyết định số 64/2003/QĐ - TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều đơn vị không thống nhất với phương án xử lý quỹ đất sau khi di dời.

Đơn cử, 2 trong số các đơn vị phải di dời khỏi Hà Nội trước năm 2012 là Công ty Dệt kim Đông Xuân và Công ty Rượu Hà Nội sau nhiều năm vẫn chưa ngã ngũ bởi những vướng mắc trong phương án xử lý các khu “đất vàng” này.  

Trong khi đó, cũng có những đơn vị chủ động thực hiện di dời trong thời gian này là Công ty Dệt kim Đông Xuân, Nhà máy Bánh kẹo Tràng An và cả 2 khu đất của họ sau khi di dời đều được sử dụng làm dự án nhà ở và mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Trường hợp gần đây nhất là Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội - đơn vị sở hữu Nhà máy Dệt Minh Khai vừa bán hết veo 1,6 triệu cổ phần với mức giá hơn 70.000 đồng/cổ phần trong phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng ngày 23/1/2015. Kết quả đấu giá cổ phiếu đó không bất ngờ, bởi theo giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa, giá trị của Dệt Minh Khai tại thời điểm 31/12/2013 là hơn 59 tỷ đồng, nhưng Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 Hà Nội đang sở hữu khu đất rộng 3,8 ha của Nhà máy Dệt Minh Khai tại số 423 đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng).

Quan trọng hơn, Nhà máy này nằm trong diện phải di dời khỏi khu vực nội đô từ nay đến năm 2017. Câu chuyện của Dệt Kim Đông Xuân và Bánh kẹo Tràng An hoàn toàn có thể được liên tưởng đến trường hợp của Công ty Dệt 19/5, khi mà toàn bộ số cổ phần này được 3 nhà đầu tư cá nhân mua hết với mức giá gấp 7 lần so với giá khởi điểm. Chỉ có điều, danh tính của cả 3 nhà đầu tư này vẫn là thông tin... chưa được phổ biến rộng rãi.

Hà Quang (Đầu tư)
 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

 • Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Sáng – tối tại Rivera Park Hà Nội

  Thị Trường  -  30/09/2016 10:33 PM

  Sau khi phản ánh một số vấn đề liên quan tới việc chấp hành pháp luật đất đai, năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Rivera Park Hà Nội, TBKD đã nhận được phản hồi từ chính hai nhà đầu tư đứng tên trong liên danh. Tuy nhiên, những mập mờ tại dự án “đất vàng Thanh Xuân” vẫn chưa đến hồi kết.

 • Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Nguy cơ thất thoát “đất vàng”

  Thị Trường  -  25/09/2016 8:05 PM

  Quan ngại về nguy cơ thất thoát từ việc định giá các lô “đất vàng” tại Hà Nội và TP.HCM khi tiến hành cổ phần hóa, tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là có cơ sở nếu chiểu theo báo cáo vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.