Tồn kho bất động sản hiện có đặc thù là diện tích lớn, thuộc dòng trung và cao cấp nên việc giải phóng và tạo tính thanh khoản cho nhóm hàng này là điều không dễ vào lúc này.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng cho đến thời điểm này, số căn hộ tồn kho của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã lên tới gần 40.000 căn. Điều này đang khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn như không bán được hàng, không có tiền trả nợ ngân hàng và cũng không có tiền tiếp tục triển khai dự án.

Mặc dù vừa qua, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất một loạt các giải pháp để hỗ trợ cho việc giải phóng lượng hàng này như cho phép chia nhỏ căn hộ, mua lại hàng tồn kho để phục vụ tái định cư. Tuy nhiên, với đặc thù của hàng tồn kho hiện nay là diện tích lớn, thuộc dòng trung và cao cấp nên việc giải phóng hàng và tạo tính thanh khoản cho nhóm hàng này là điều không hề dễ vào lúc này.

Chia nhỏ các căn hộ to thành nhiều căn hộ nhỏ là một trong những giải pháp được Bộ Xây dựng đưa ra nhằm kéo giá căn hộ thấp xuống để phù hợp với sức mua của thị trường. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được điều này khi mà phần lớn các dự án gần như đã xây dựng xong thậm chí đã hoàn thiện xong nhà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận đối với những dự án dạng này, giải pháp chia nhỏ căn hộ là điều không dễ. “Việc chia nhỏ căn hộ mục đích là để khắc phục lệch pha của cung – cầu. Thị trường bất động sản phát triển là phải hướng vào người tiêu dùng, hướng vào nhu cầu thực, chứ không phải là làm những sản phẩm không có thị trường, không có người tiêu dùng.

Vì vậy, việc chia nhỏ căn hộ ở những dự án mà chưa thực hiện thì rất dễ, nhưng đối với các dự án đã đầu tư rồi thì phải phân loại ra; những dự án đã đầu tư rồi những mới xây xong thô thì điều chỉnh dễ hơn những dự án đã hoàn thành các căn hộ.Tùy điều kiện cụ thể mà cho phép chia nhỏ căn hộ, nhưng phải được quản lý đúng với quy hoạch, tiêu chuẩn và được cơ quan quản lý có thẩm quyền cho phép” Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Đại diện doanh nghiệp bất động sản thì tỏ ra khá hy vọng vào giải pháp mà Hà Nội và TPHCM vừa đưa ra là việc mua lại căn hộ tồn kho để phục vụ tái định cư. Bởi trong bối cảnh các doanh nghiệp đang ngập lún trong đống nợ nần thì Thành phố hoàn toàn có thể mua được lượng hàng tồn kho này với giá rẻ thậm chí dưới giá vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cái khó là đặc thù của hàng tồn kho là những căn hộ có diện tích to lại thuộc dòng sản phẩm trung và cao cấp nên chưa chắc đã đáp ứng nhu cầu mua lại của thành phố trong lúc này. Vì vậy, đại diện doanh nghiệp này đề xuất cần có những cơ chế linh hoạt hơn.

Được biết, Hà Nội vừa có đề xuất về mức giá đền bù. Theo đó, giá đền bù sẽ sát với giá thị trường tuy nhiên thì kèm theo đó việc mua nhà tái định cư sẽ không được trợ giá. Nhiều doanh nghiệp nhận định, điều này sẽ khiến nhóm khách hàng trong diện nhà bị giải tỏa tham gia thị trường đông hơn. Tuy nhiên, thì cũng không ít lo ngại, việc xác định như thế nào là giá thị trường, giá thị trường là bao nhiêu sẽ nảy sinh nhiều tranh cãi dẫn tới việc nhận tiền đền bù kéo dài. Trong khi đó, thì từng ngày, từng giờ, các ông chủ bất động sản ôm đống đất hàng tồn kho đang mỏi mắt trông chờ tìm khách mua để nhanh chóng có tiền thoát khỏi cuộc sống nợ nần. Hàng tồn kho rõ ràng không thể chờ đợi nhóm khách hàng này.

Anh Đào (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.