Hồi sinh các dự án đất "vàng" đang là yêu cầu cấp bách của TP.HCM. Lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu lập tức rà soát các dự án bỏ hoang để xử lý.
 
Trong khi quỹ đất "vàng" TP.HCM ngày càng eo hẹp, xây dựng hạ tầng theo hình thức BT phải tạm dừng vì chưa có quỹ đất đối ứng thì nghịch lý lại đang có hàng loạt dự án đất "vàng" án binh vô thời hạn. Đây là việc lãng phí vì đất "vàng" bỏ hoang hay được sử dụng làm bãi giữ xe thì giá trị mang lại đang rất thấp so với giá trị thực tế.
 
Để hồi sinh các dự án đất "vàng" cần áp dụng chế tài theo quy định của pháp luật. Sau khi hết thời gian gia hạn, bằng mọi giá nên thu hồi đất vàng để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp có năng lực hơn.
 
Ngoài xử phạt còn áp dụng hình thức không cấp phép thêm dự án mới cho các chủ đầu tư đang vướng dự án bỏ hoang.
 
Mới đây, TP.HCM đã họp bàn để thống nhất các giải pháp sử dụng nguồn đất "vàng" hiệu quả bằng cách tách bạch đấu giá đất và đấu thầu công khai, minh bạch quyền sử dụng đất.
 
Doanh nghiệp nào có đủ tiềm lực mới vào cuộc, lúc đó, Ngân sách Nhà nước sẽ thu khoản tiền lớn, giá trị đất được định giá tốt hơn, tránh tình trạng chiếm đất vàng rồi bỏ trống, làm bộ mặt thành phố nhếch nhác và lãng phí nguồn lực.
Uyên Phương - Hoàng Vũ (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.