Dư âm của vấn đề "cứu hay không cứu", "chạm đáy hay chưa" của thị trường bất động sản (BĐS) đến nay dường như vẫn còn rất nóng trong buổi tọa đàm "Khả năng phục hồi của thị trường BĐS".
Sáng 9/5, báo Đầu tư, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ, các chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh, các công ty nghiên cứu BĐS… đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề "cứu hay không cứu", thị trường bất động sản (BĐS) và giá đã "chạm đáy hay chưa" và khả năng phục hồi của thị trường BĐS".
Khách hàng tìm hiểu các dự án tại Hội chợ bất động sản ở Hà Nội.Ảnh: Linh Anh
Cứu thị trường như thế nào?
Theo thống kê, có tới 80% doanh nghiệp có lĩnh vực sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực BĐS, nhưng thực tế hiện chỉ còn 45% trong số đó tồn tại. Tuy nhiên, nguồn lực của các doanh nghiệp này cũng không lớn. Theo ông Mai Xuân Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Nếu không tháo gỡ ngay các khó khăn vướng mắc cho thị trường BĐS thì đến năm 2015 sẽ dư thừa khoảng 25 triệu tấn xi măng và ngành thép có thể bị đóng cửa, số người thất nghiệp sẽ tăng cao. Tuy nhiên, ông Hùng nhấn mạnh: Cần xác định chính xác lượng tồn kho, giá cả thực tế để từ đó đưa ra phương án nhà cho các đối tượng, dự án nào cần giải cứu… Vì thực tế, thị trường BĐS còn đang phải đối mặt với sự mất niềm tin của khách hàng.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, đại diện Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) cho rằng: "Không có thành phần kinh tế nào có thể tự giải cứu mình. Cũng như không thể để thị trường BĐS rơi tự do mà cần sự vào cuộc của Chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp và người dân". Cùng quan điểm này, PGS TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới nhấn mạnh: "Không thể nói là toàn xã hội phải tháo gỡ cho BĐS, như vậy sẽ không ai chịu trách nhiệm mà phải xác định rõ, cụ thể nhiệm vụ của từng đối tượng: Nhà nước, doanh nghiệp và đâu là chỗ để người dân tham gia. Nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về Nhà nước. Mặt khác, BĐS nước ta có tính phi thị trường lớn do thiếu thể chế, nên để tháo gỡ được toàn diện, cần phải hoàn thiện hệ thống thể chế thật sự".
Câu chuyện "đáy" và triển vọng tương lai
Đâu là "đáy" của thị trường BĐS và liệu đã chạm ngưỡng là điều gây nhiều ý kiến tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng, chưa xác định được lượng hàng tồn, giá thành thực sự của sản phẩm BĐS, chưa có những số liệu cụ thể, thống nhất thì lấy căn cứ gì xác định “đáy”? Nếu chưa phải “đáy”, thì thị trường sẽ tiếp tục đón nhận một đợt giảm giá mới và người dân vẫn tiếp tục phải chờ đợi. Ông Lê Quốc Chính, Giám đốc kinh doanh Dự án Deawoo Clever (Văn Phú, Hà Đông) của Tập đoàn INPYUNG (Hàn Quốc) bức xúc: "Chúng tôi đã chịu lỗ rất lâu và tìm mọi cách để giải quyết hàng tồn, nhưng người dân vẫn không mua vì chờ giá xuống "đáy". Vấn đề ở đây là cần sự xác định chính xác về giá cả và ổn định về mặt chính sách để đi vào cuộc sống. Nếu không, doanh nghiệp có giảm giá bao nhiêu hàng vẫn khó bán".
Hiện, giá thành BĐS Việt Nam nói chung và TP Hà Nội, Hồ Chí Minh nói riêng vẫn cao gấp 25 lần so với thu nhập của người dân. Câu chuyện "đáy" hay không phải "đáy" vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng các chuyên gia, các cơ quan Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp BĐS đều thống nhất năm 2013, thị trường BĐS sẽ vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Do đó, không nên đợi thị trường xuống "đáy" mới giải quyết.
Tại buổi tọa đàm, đại diện liên ngành Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cho biết, trong 1 - 2 ngày tới Thông tư hướng dẫn triển khai gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng sẽ chính thức được ban hành. Thông tư lần này sẽ chú trọng việc ổn định lãi suất trong 10 năm cho các đối tượng được hưởng, và sẽ xuống theo thị trường. Đồng thời, áp dụng cho nhiều loại đối tượng. Nhiều chuyên gia hy vọng, gói tín dụng sẽ tạo ra sự lan tỏa, tạo niềm tin cho người dân và là cơ sở để hồi phục thị trường BĐS vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2014.
Nguyên Hà (Kinh tế & Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

N
Nguyen Xo 11/05/2013 12:41 AM

" cứu bất động sản", " đáy hay chưa?" sao mọi người cứ loay hoay mãi mà không tìm ra được lời giải, mà tôi nghĩ nhìn vào đó suốt đời chúng ta không tìm được, bởi chúng ta không bao giờ loại bỏ được tham nhũng. Có phải các chuyên gia đang chỉ nhìn vào những người giàu. Lúc đất sốt, chung cư giá cao cũng chỉ có người giàu mới mua được thôi. Ở khu vực giá nhà chỉ hơn TNBQ 4,5 lần vậy mà ở nước ta lên tới 25 lần. Mà giá cao từ đâu mà ra, số tiền chênh lệch quá lớn đó giờ ở đâu rồi? tiêu xài hết hay ra nước ngoài hết?... Sao chúng ta không thống kê xem ở TP.HCM, Hà Nội có bao nhiêu phòng trọ rách nát, chật chội? có bao nhiêu con người phải chui lủi vô đó mà sống? giá điện bao nhiêu tiền / ký, giá nước giếng khoan bao nhiêu? vào bệnh viện có bao nhiêu bệnh nhân ngủ 1 giường, bao nhieu người dân phải nằm hành lang, gốc cây cuốn chiếu ngủ qua đêm. Tiền tập trung nhiều ở một bộ phận ít người giàu, mà những người đó họ cũng chẳng cần nhiều nhà để ở, giờ kinh doanh thì cũng không được rồi. Còn lại không có khả năng mua. Giảm giá thì ai chịu lỗ nhà nước, ngân hàng hay chủ đầu tư? để giải quyết được câu hỏi đó chắc, 5-10 hay 20 năm nữa, trong lúc nhà vẫn để trống và nhân dân vẫn phải ở thuê khổ sở. Tôi xin có đề xuất sau: 1. chuyển trường học, bệnh viện ra ngoại thành. Thay vào chỗ đó xây dựng trung tâm thương mại, casino, tòa nhà văn phòng, khu vui chơi giải trí... 2. chuyển những chung cư ko chịu vào hoạt động thành ký túc xá cho sinh viên, người nghèo thuê. Tính sơ 1 nhà 100m2 chắc cũng ở được 20 người, ít nhất có 20 triệu/tháng tiền cho thuê. Như vậy chúng ta mới có thể dùng đồng tiền một cách có ích được và nâng cao đời sống nhân dân, tập trung dễ quản lý. 3. Dẹp bỏ bớt thủ tục, công đoạn thực hiện những việc đó di, làm thật minh bạch

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.