Giá vàng và dầu thô đã giảm khá mạnh sau khi Tây Ban Nha và Italia bị Fitch hạ định mức tín nhiệm nợ.

Giá vàng và dầu thô rớt khá mạnh vì tin xấu từ châu Âu


Giá vàng phiên cuối tuần đã sụt giảm mạnh xuống vùng 1.635 USD/oz do USD lên giá sau khi Fitch hạ định mức tín nhiệm nợ của Tây Ban Nhà và Italia.

Theo đó, Fitch đã hạ định mức tín nhiệm trái phiếu dài hạn của Italia từ AA- xuống A-, với triển vọng ‘tiêu cực’. Đồng thời hạ định mức tín nhiệm nợ của Tây Ban Nha từ AA+ xuống AA-, với triển vọng ‘tiêu cực’.

Đầu phiên, USD giảm giá so với rổ 6 ngoại tệ mạnh, nhưng khi quyết định hạ định mức tín nhiệm nợ được công bố thì Euro đã quay đầu giảm, thúc đẩy USD lên giá, với mức tăng 0,15% lên 78,75 điểm khi kết thúc phiên.

Việc USD lên giá đã tác động tiêu cực tới giá vàng trong phiên cuối tuần.

Cả buổi sáng (theo giờ địa phương), giá vàng biến động trong vùng 1.650 - 1.660 USD/oz nhưng sau 12h thì giá vàng lao dốc và có lúc xuống tới 1.625,2 USD/oz. Tuy vậy, đến cuối ngày giao dịch, giá vàng nhích dần và kết thúc phiên ở vùng trên 1.630 USD/oz.

Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.633 USD/oz. Trong khi đó, giá vàng tương lai giao tháng 12 giảm 17,4 USD xuống 1.635,8 USD/oz.

Như vậy, giá vàng tuần này đã tăng 1,8%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9. Trong tháng 9 vừa qua, giá vàng đã giảm tới gần 11% và xuống dưới 1.700 USD/oz.

Dù giá vàng đang dao động trên vùng 1.600 USD/oz, nhưng chuyên gia từ MKS Finance vẫn tin tưởng vào sự phục hồi của kim loại quý này.

“Điều mà các bạn đang thấy là cầu vàng vật chất vẫn đang rất rất cao. Tuần này Trung Quốc nghỉ giao dịch, họ sẽ giao dịch trở lại vào tuần tới, và tôi tin rằng nhu cầu mua vàng vật chất sẽ chỉ có thể tăng lên mà thôi, bởi vậy tôi cho rằng đó là lý do tại sao thị trường lại sẵn sàng mua vào lúc giá vàng quanh vùng 1.600 USD/oz”, Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận giao dịch của MKS Finance, nói. Ông MKS Finance dự báo giá vàng sẽ tiến sát ngưỡng 2.000 USD/oz vào cuối năm nay.

Trong phiên ngày 7/10, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã không có động thái giao dịch, vẫn nắm giữ 1.229,51 tấn vàng, tương đương 39.529.892,02 ounce, trị giá 65,27 tỷ USD.

Chuyển qua thông tin khác, giá dầu thô phiên này giảm mạnh sau khi Tây Ban Nha và Italia bị hạ định mức tín nhiệm nợ. Kết thúc ngày giao dịch, giá dầu Brent giảm 1,36 USD (-1,29%) xuống 104,37 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York giảm 56 cent (-0,68%) xuống 82,03 USD/thùng.
Theo Nhật Bình (NDHMoney/CNBC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.