Đa số các dự đoán cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới trước tác động của chỉ số chứng khoán cũng như diễn biến chính trị mới tại Mỹ.

Tuần vừa qua, giá vàng thế giới đã tăng mạnh bất chấp sự khởi sắc của chỉ số USD. Chốt phiên giao dịch ngày thứ 6 (26/10) giá vàng thế giới đứng ở mức 1.232 USD/oz; Giá vàng hợp đồng giao tháng 12 tăng tương ứng lên mức 1.234 USD/oz. Như vậy, tính chung cả tuần vừa qua, giá vàng tăng 0,6% và nếu tính chung cả tháng, giá vàng đã tăng 3,3% sau 6 tháng trước đó đã giảm liên tiếp.

Theo phân tích của các chuyên gia dự báo, giá vàng thế giới có nhiều khả năng tiếp tục tăng trong tuần tới do giá vàng đóng cửa trên mức trung bình. Đặc biệt, đầu tháng 11 tới, nhiều khả năng giá vàng còn tăng mạnh khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa nhiệm kỳ.

Kết quả khảo sát của Kitco News về xu hướng giá vàng trong tuần tới cho thấy, trong số 18 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 12 người (tỷ lệ 67%) dự báo giá vàng sẽ tăng; chỉ 1 người (tỷ lệ 6%) dự báo giá vàng sẽ giảm và 5 người (chiếm tỷ lệ 28%) dự báo giá vàng đi ngang.

Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới. (Ảnh minh họa: Kitco News)

Khảo sát trực tuyến từ Main Street với những cá nhân có quan tâm đến thị trường kim loại quý cũng cho thấy, 291 ý kiến (tỷ lệ 66%) đưa ra nhận định giá vàng sẽ tăng; 106 ý kiến khác (tỷ lệ 24%) nhận định giá vàng sẽ giảm và 47 người (tỷ lệ 116%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

“Tôi cho rằng giá vàng đang tăng và có nhiều triển vọng tăng tiếp trong tuần tới”, Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options đưa ra nhận định khi nhìn thấy giá kim loại quý đã vượt qua ngưỡng trung bình 100 ngày ở mức 1.231 USD trong tuần giao dịch vừa qua. Kevin Grady cho rằng giá vàng được củng cố bởi những diễn biến về lãi suất của Mỹ, đồng thời dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng vượt qua ngưỡng 1.235 USD/oz.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cũng nhận định giá vàng sẽ khởi sắc trong tuần tới khi thị trường đang có xu hướng đầu tư mới vào mặt hàng vàng. Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu đang chịu nhiều áp lực rủi ro, vàng được xem như tài sản trú ẩn an toàn.

Đồng quan điểm với Phil Flynn, George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cũng dự báo giá vàng cao hơn trong tuần tới. Ông này nói rằng: “Những biến động của thị trường chứng khoán đang thức tỉnh xu hướng đầu tư mới trong việc phân bố lại tài sản dịp cuối năm”.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá của vàng trong bối cảnh thị trường cổ phiếu ảm đạm, chưa có tín hiệu khởi sắc. Đặc biệt, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ giữa nhiệm kì, Sean Lusk kỳ vọng trong tương lai không xa, giá vàng có cơ hội để đạt được mốc giá mới ở mức 1.265 - 1.268 USD/oz.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management không tỏ ý lạc quan với giá vàng khi nhìn thấy sự gia tăng của chỉ số USD. “Giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn và trung hạn, nhưng về lâu dài đến cuối năm giá vàng còn chịu nhiều tác động tiêu cực của các xung đột địa chính trị cũng như nhu cầu dài hạn của các nhà đầu tư”, Adrian Day cho biết.

Philip Streible, Chiến lược gia cao cấp về thị trường của RJO Futures cho biết, khả năng để vàng để vượt qua mức tăng 3,5% so với dự báo tăng trưởng trong quý III là vô cùng khó khăn. Giá vàng đang chịu sự kìm hãm từ chỉ số việc làm tháng 10 sắp được công bố cũng như những tín hiệu thận trọng từ giới đầu tư thời điểm cuối năm. Khả năng giá vàng sẽ giảm về mức 1.220 USD/oz.

Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin Morrison về thị trường cho rằng, chỉ số USD đã tăng trở lại mức cao nhất trong tháng 8 và giá vàng đã tăng điểm và kiên định ở ngưỡng kháng cự trên mức 1.240 USD/oz, có thể lên mức 1.245 USD/oz. Nhưng với xu thế này và so sánh với các quy luật trước đó, phần lớn các giao dịch vàng tuần tới sẽ vẫn chỉ nằm trong khoảng 1.230 - 1.240 USD/oz và nhiều khả năng giá vàng đóng cửa trong tuần giao dịch tới đây ở mức dưới 1.230 USD/oz để có thể khuyến khích lượng vàng bán ra.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược về thị trường tại SIA Wealth Management bày tỏ quan điểm trung lập về giá vàng trong tuần tới khi nói rằng, giá vàng có thể biến động tăng trong ngắn hạn và cần một khoảng thời gian để thay đổi, xem xét sức ảnh hưởng đối với thị trường. Trong khi đó, chỉ số USD tăng nhanh đã cho thấy phản ứng tích cực đối với báo cáo GDP của Mỹ, điều này có thể cản trở sự tăng giá ngắn hạn đối với vàng.

Từ các phân tích trên có thể thấy, mặc dù giá vàng đã tăng và giữ được ở mức cao trong tuần này, nhưng vẫn còn thiếu nhiều dữ liệu để cho thấy giá vàng có thể tăng đột biến trong ngắn hạn. Vì thế, nếu theo xu hướng tăng, nhiều khả năng giá vàng sẽ vượt qua mức 1.261USD/oz, nhưng ngược lại, nếu theo xu hướng giảm, giá vàng sẽ trở lại vùng 1.220 USD/oz./

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.