Phần lớn các nhà phân tích cũng như giới thương nhân đều dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

“Tình hình bất ổn chính trị cùng với việc Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 sẽ hỗ trợ vàng trong tuần tới”, đây là nhận định của phần lớn các nhà phân tích và giới thương nhân trong cuộc khảo sát về giá vàng trong tuần tới.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco News thông qua Wall Street và Main Street về giá vàng tuần tới đã cho thấy, thị trường đang kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi sắp chạm mốc 1.200 USD/oz tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch cuối tuần vừa qua.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. (Ảnh: kitco.com)

Đã có 18 thương nhân và các nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát của Wall Street, trong số này có 11 ý kiến (tương đương 61%) nhận định giá vàng sẽ tăng vào cuối tuần tới; 6 ý kiến (33%) cho rằng giá vàng sẽ đảo chiều giảm, chỉ còn 1 người (tương đương 6%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, với 495 người tham gia đã tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến của Main Street đã có 333 người (tương đương 67%) bày tỏ ý kiến cho rằng giá vàng chắc chắn sẽ tăng; 117 ý kiến khác (tương đương 24%) nhận định giá vàng giảm trở lại và 45 ý kiến còn lại (9%) bày tỏ quan điểm trung lập đối với giá vàng.

Colin Cieszynski, Nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets lạc quan về giá vàng trong tuần tới khi nhận thấy yếu tố rủi ro chính trị. Mấu chốt của vấn đề chính là cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump diễn ra tuần trước. Điều này đã khiến thị trường nhận thấy nền kinh tế là một trong những ưu tiên của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

Cũng theo nhận định của Cieszynski, thị trường vàng có nhiều khả năng khởi sắc còn do sức mạnh của USD đang trên đà suy giảm. Cùng với đó, vấn đề Brexit của Anh cũng thu hút nhiều chú ý của thị trường trong tuần tới. Ngày thứ Ba, Thủ tướng Anh - Theresa May sẽ có những phát biểu về các kế hoạch của đất nước để thoát khỏi Liên minh châu Âu.

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading thì cho rằng, mặc dù còn quá nhiều bất ổn cho thị trường trong thời gian tới, nhưng với thị trường vàng, khi giá vượt qua mốc cao nhất 6 tuần sẽ hỗ trợ sức mua vào làm thúc đẩy giá vàng tăng trong thời gian tới.

Nhà phân tích của CB Capital Partners - Henry To cũng dự đoán vàng tăng giá trong tuần tới khi nhận thấy, thị trường đang ở trong tình trạng quá bán khi một thời gian dài cuối năm 2016 giá vàng giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Bên cạnh đó, khả năng đầu cơ vàng của thị trường thời gian gần đây không cao, trong khi áp lực lạm phát tại Mỹ đang tăng lên sẽ hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management - George Gero cũng lạc quan về giá vàng khi thị trường đang chắc chắn về khả năng thắt chặt lãi suất của Fed trong năm nay. Chính quan điểm của Fed chưa rõ ràng trong thời gian cuối năm trước đã từng làm thị trường vàng tụt dốc.

Trong khi đó, Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management mặc dù lạc quan về giá vàng, nhưng vẫn không tin vào khả năng giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới. Ông này cho rằng giá vàng còn có thể giảm nhẹ vào tuần tới sau 3 tuần tăng giá liên tục khi gần tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Hoài nghi về việc giá vàng tăng quá cao và quá nhanh trong những tuần gần đây, Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC dự đoán thị trường vàng sẽ có khả năng diễn ra nhiều hoạt động chốt lời vào tuần tới. Kevin Grady còn nhận định: “Chỉ cần bất kì động thái tăng của đồng USD, thị trường sẽ lại thấy giá vàng sụt giảm”.

Còn đối với Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures tập trung sự quan tâm vào chỉ số lạm phát của Mỹ. Ông này cho rằng, chỉ số lạm phát cao có thể hỗ trợ cho giá vàng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Fed rút ngắn thời điểm tăng lãi suất, khi đó sẽ thúc đẩy đồng USD và làm tổn thương thị trường vàng.

Bob Haberkorn còn nhận định, cứ mỗi khi giá vàng tăng lên quanh vùng 1.200 USD/oz sẽ lập tức xuất hiện một số kháng cự. Trong tuần trước, vàng đã chạm đến mức giá kháng cự nên rất khó có khả năng để duy trì và tăng tiếp trong thời gian tới, nhất là khi chỉ số USD khó có thể giữ được ở mức thấp trong một thời gian quá dài.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.