Giá vàng đã tăng nhẹ trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nhận được sự hỗ trợ từ đà đi lên trên thị trường chứng khoán nhờ những số liệu kinh tế khả quan từ Mỹ, mặc dù vẫn tiếp tục lo ngại về "bóng ma châu Âu."

Giá vàng tăng dù vẫn lo ngại Trên thị trường Singapore vào lúc 00 giờ 36 GMT (7 giờ 36 giờ Việt Nam) phiên 23/12, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,1% lên 1.607,89 USD/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 2/2012 hầu như không thay đổi quanh mức 1.610,20 USD/ounce.

Sang đến phiên chiều, kim loại quý tiếp tục nhích nhẹ và vào lúc 07giờ 10 GMT (14 giờ 10 chiều 23/12) trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá vàng giao ngay tăng tiếp 0,3% lên 1.610,80 USD/ounce, và đang hướng tới mức tăng 0,7% trong cả tuần, chấm dứt hai tuần lao dốc liên tiếp trước đó. Giá vàng giao tháng 2/2012 cũng tăng nhẹ 0,1% lên 1.612,80 USD/ounce, hướng tới mức tăng gần 1% trong cả tuần.


Bối cảnh chung trên thị trường trong phiên này, ngoài việc Ủy ban Kiểm soát rủi ro châu Âu (ESRB) ngày 22/12 cảnh báo những nguy cơ đối với các hệ thống tài chính của châu Âu vẫn đang tiếp tục xấu đi, khi cơ quan này hối thúc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cần phải nhanh chóng có gói hỗ trợ tài chính mới; còn là việc lợi suất trái phiếu chình phủ Tây Ban Nha và Italy lại tiếp tục tăng cao hơn trong cùng ngày, ngay cả khi Thượng viện Italy đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Mario Monti, điều kiện để dẫn đến việc phê chuẩn cuối cùng chính sách tài khóa khắc khổ khẩn cấp của nước này.


Tuy nhiên, tin tức tốt lành là tại Mỹ, lượng người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua, hỗ trợ cho các thị trường cổ phiếu, từ đó giúp các nhà đầu tư trên thị trường vàng vững tâm hơn.


Trong một thông tin có liên quan, các quỹ đầu tư ủy thác ETF đã bán tới hơn 25 tấn vàng trong hai phiên liên tiếp gần đây, chiếm gần một nửa lượng vàng bị bán đi trong tháng 12 tính đến thời điểm này. Trong khi đó, lượng vàng do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng giảm tới 1% trong phiên 22/12, xuống 1.254,57 tấn - mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 đến nay.


Nhà phân tích Ong Yi Ling tại công ty Phillip Futures cho biết, mặc dù giá vàng đã giảm khá mạnh thời gian gần đây, song tới thời điểm này, kim loại quý vẫn có mưc tăng trên 10% trong năm nay và một bộ phận nhà đầu tư đã có lãi trong kinh doanh vàng.


Trong phiên trước 21/12 trên các thị trường Mỹ và châu Âu, giá vàng cũng giảm nhẹ, cùng chiều giảm với đồng euro khi đồng bạc xanh mạnh lên và các nhà đầu tư lo ngại về tình hình tại khu vực Eurozone.


Chốt phiên 21/12 tại New York, giá vàng giao ngay giảm xuống 1.604,30 USD/ounce, sau khi trước đó đã có lúc tăng lên 1.616,50 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2/2012 cũng giảm 3 USD xuống 1.610,60 USD/ounce.


Theo nhà phân tích thị trường Wang Tao của Reuters, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy giá vàng đang "ngập ngừng" trong biên độ 1.597-1.618 USD/ounce và nếu chệch ra khỏi biên độ này thì nhiều khả năng vàng sẽ có hướng đi mới sau đó.

Theo Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.