Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2012, giá vàng có thể sẽ tiếp tục hứng chịu áp lực giảm do những bất ổn trong cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ. Tuy vậy, nhiều khả năng năm nay vẫn sẽ là năm tăng giá thứ 12 liên tục của kim loại quý này.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua - Nguồn: Kitco.

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng giảm mạnh trong cả tuần. Đóng cửa trên sàn NYMEX, giá vàng giao tháng 2/2013 dừng ở mức 1.660,1, thấp hơn 2,2% so với cuối tuần trước.

Trong tuần tới, khối lượng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế được dự báo sẽ ở mức thấp. Một số thị trường ở châu Âu sẽ đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh từ ngày thứ Hai. Thị trường Nhật cũng nghỉ lễ vào ngày đầu tuần. Đến ngày thứ Ba, hầu như tất cả các thị trường sẽ nghỉ Giáng sinh. Sang ngày thứ Tư, một số thị trường bao gồm Canada, Anh và Australia lại nghỉ lễ Boxing Day.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng hàng tuần do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/19 ý kiến phản hồi dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 3 ý kiến nhận định giá giảm, và 4 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này, như thường lệ, là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, nhà quản lý quỹ, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Tháng 12 này chứng kiến nhiều bất lợi đối với giá vàng. Sau đợt giảm giá kéo dài 4 tuần qua, giá vàng thế giới hiện chỉ tăng được khoảng 6% tính từ đầu năm.

Theo Keven Grady, nhà sáng lập công ty Phoenix Futures and Options, giá vàng đã chịu áp lực giảm từ hoạt động bán ra của các nhà đầu tư mua vàng hồi tháng 11. Ngoài ra, với cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ còn chưa có kết quả, nhiều người tranh thủ bán vàng để hiện thực hóa lợi nhuận sớm, tránh nguy cơ bị đánh thuế cao vào năm sau.

Theo nhà phân tích cấp cao Darin Newsom thuộc công ty DTN, trên phương diện kỹ thuật, xu hướng trong ngắn hạn của vàng là giảm giá, với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.638-1.625 USD/oz. “Nhân tố khó đoán định nhất là phản ứng của thị trường trước cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ”, ông Newsom nói.

Trong tuần tới, theo ông Grady, giá vàng có thể có những diễn biến khó lường do khối lượng giao dịch ở mức thấp. Chuyên gia này cho biết sẽ theo dõi thị trường chứng khoán Phố Wall, bởi giá cổ phiếu gần đây có ảnh hưởng không nhỏ tới giá vàng.

Dù cuộc đàm phán ngân sách còn chưa đạt thỏa thuận, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh và có thể sẽ nối lại các cuộc thảo luận vào ngày 27/12. Giới phân tích dự báo, có khả năng Washington sẽ không đạt thỏa thuận về vấn đề ngân sách trước cuối năm nay và các cuộc đàm phán sẽ kéo dài sang đầu năm sau.

Tuần tới, câu chuyện ngân sách của Mỹ sẽ tiếp tục ảnh hưởng nhiều tới giá vàng. Trong tuần sẽ không có nhiều thông tin kinh tế Mỹ quan trọng được công bố.

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần này mua ròng 0,3 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 1.350,8 tấn vàng. Hồi đầu tháng, khối lượng vàng mà quỹ này nắm giữ đạt kỷ lục 1.353,3 tấn.

Theo An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.