Mỗi ounce hôm qua tăng hơn 9 USD lên 1.302 USD sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố chương trình mua lại trái phiếu hơn 1.000 tỷ euro.
Đến 8h sáng nay (giờ Hà Nội), giá còn 1.300 USD, tương đương 33,52 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,61-35,71 triệu đồng một lượng.

Chủ tịch ECB – ông Mario Draghi cho biết cơ quan này sẽ mua lại 60 tỷ euro trái phiếu chính phủ mỗi tháng nhằm hồi sinh kinh tế eurozone. Khu vực này đang giảm phát 0,2%, kém xa mục tiêu lạm phát gần 2% của ECB. Ông Draghi cho biết lạm phát sẽ tăng tốc dần trong năm nay và năm sau.

Việc này đã khiến vàng tăng giá, do đây thường được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. “Thị trường đang phản ứng lại những tuyên bố của ông Draghi, với gói kích thích quy mô lớn hơn và dự báo lạm phát tại eurozone”, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

Giá vàng giao tháng 2 hôm qua cũng đóng cửa trên 1,300 USD lần đầu tiên từ giữa tháng 8, lên 1.300,7 USD một ounce. Từ đầu tháng, kim loại quý đã tăng 10%, mạnh nhất trong 2 năm qua, do nhu cầu tài sản trú ẩn lên cao.

“Vì nhiều ngân hàng trung ương khác đã thông báo giảm lãi suất, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng so với các tài sản cố định đã giảm xuống”, Bart Melek – Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD cho biết.

Dù vậy, đà tăng gần đây cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Họ bắt đầu bán kiếm lời và hướng sự chú ý tới cuộc tổng tuyển cử cuối tuần này của Hy Lạp. Tuần tới, Ủy ban Thị trường mở (FOMC) thuộc FED cũng sẽ nhóm họp 2 ngày về các chính sách điều hành vĩ mô.

SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ra 0,24% hôm thứ Tư, đẩy dự trữ xuống 740,45 tấn. Tuần trước, quỹ này đã có tuần mua vào mạnh nhất 3 năm.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Mỹ - WTI tăng hơn 2% lên 47,26 USD một thùng sau tin quốc vương Ảrập Xêút – Abdullah qua đời. Trong khi đó, dầu Brent giảm hơn 1% xuống 48,52 USD.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.