Giá vàng ngày 24.8 giảm khá nhanh sau các tuyên bố can thiệp thị trường của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Giá USD trong và ngoài ngân hàng rục rịch tăng.

Đầu giờ sáng 24.8, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC công bố giá mua vàng SJC là 47,3 triệu đồng/lượng, giá bán 47,6 triệu đồng/lượng (giảm 650.000 đồng/lượng so với ngày 23.8). Tuy trong ngày có thời điểm giá vàng còn 47,1 - 47,4 triệu đồng/lượng nhưng vào cuối giờ chiều, mức giá như lúc mở cửa được phục hồi. Các tiệm vàng tư nhân có giá mua - bán cao hơn giá của SJC khoảng 150.000 - 300.000 đồng/lượng.


Giá USD rục rịch tăng

Giá USD trên thị trường tự do ở TP.HCM tăng khoảng 50 đồng/USD - Ảnh: Đ.N.Thạch


Giá vàng giảm 850.000 đồng/lượng


Lực mua vàng trên thị trường hôm qua vẫn cao hơn so với bán nhưng đã yếu đi so với ngày 23.8. Sau khi được cấp thêm quota nhập vàng đợt mới, các đơn vị kinh doanh bán vàng mạnh hơn. Đại diện Công ty SJC cho biết SJC đã bán ra hơn 5.000 lượng vàng trong sáng qua, số vàng mua vào không nhiều. Từ khi có quota nhập vàng, công ty bán vàng ra theo nhu cầu của thị trường với giá thấp hơn giá các tiệm vàng tư nhân. Trong 3 ngày vừa qua, SJC đã bán ra 1 tấn vàng. Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) bán ra 1.400 lượng trong ngày 24.8, mua vào hơn 1.000 lượng. Lượng vàng mua bán trong ngày của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji khoảng 3.000 lượng. Ông Đỗ Minh Phú, Tổng giám đốc Doji, cho biết: “Khi cấp quota cho các đơn vị nhập khẩu vàng, NHNN đã lưu ý các đơn vị kinh doanh tích cực bình ổn thị trường”. Hầu hết các đơn vị kinh doanh nhận được quota cho nhập vàng đều cho biết sẽ có trách nhiệm làm cho giá vàng trong nước sát giá thế giới theo yêu cầu của NHNN.


Giá vàng hôm qua đã giảm 850.000 đồng/lượng so với ngày 23.8. Tuy nhiên giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 500.000 - 700.000 đồng/lượng. NHNN đã công bố các giải pháp trên thị trường vàng nhưng giá trong nước vẫn không theo sát được so với giá thế giới. Lý do, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ, do giá vàng thế giới biến động quá mạnh và phức tạp. Mấy ngày gần đây, mỗi ngày giá tăng giảm khoảng 30 - 50 USD/ounce nên các đơn vị cũng phải tính toán đưa ra mức giá nào để tránh rủi ro biến động giá.


Tại Hà Nội, ông Lê Xuân Tùng, Giám đốc Công ty Phú Quý, cho biết do vàng giảm giá nên người dân chủ yếu nghe ngóng, giao dịch khá trầm lắng. Theo ông Tùng, trong ngắn hạn xét về kỹ thuật, giá vàng thế giới đang thử ngưỡng cản 1.820 USD/ounce, nếu giảm xuống ngưỡng này, rất có thể giá vàng giảm tiếp, nhưng “mức giảm chắc chắn không lớn”. Trong dài hạn, vàng vẫn duy trì xu hướng tăng giá bởi vấn đề khủng hoảng nợ công, cùng với trì trệ của nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ.


Tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng


Ngày 24.8, NHNN tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 10 đồng/USD so với ngày 23.8, lên 20.628 đồng/USD. Các ngân hàng thương mại điều chỉnh giá mua bán USD tăng 10 đồng/USD so với ngày 23.8, giá bán USD lên kịch trần 20.834 đồng/USD, giá mua 20.810 - 20.830 đồng/USD. Giá USD trên thị trường tự do ở TP.HCM tăng khoảng 50 đồng/USD, giá mua - bán khoảng 21.000 - 21.030 đồng/USD.


Một số ngân hàng nhận định nguyên nhân giá USD tăng là do giá vàng thế giới giảm khá nhanh, một số đơn vị vừa được cấp quota nhập vàng, bên cạnh đó còn do giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn giá thế giới nên giá USD nhích lên. Hiện nhu cầu mua USD của các doanh nghiệp vẫn bình thường, USD không có hiện tượng khan hiếm.


Trong thông tin công bố ngày 23.8, NHNN phân tích cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỉ USD. Thời gian qua cán cân thương mại được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm. NHNN tuyên bố dự trữ ngoại hối đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống. Mặc dù tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15.8.2011 tăng khoảng 24%) nhưng giữa nguồn và sử dụng nguồn của các ngân hàng cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỉ USD từ nay đến cuối năm, thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng được đảm bảo.


Từ các phân tích trên, NHNN cho rằng hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.


Giá vàng thế giới giảm 82 USD/ounce

 

Giá vàng thế giới ghi nhận giảm giá mạnh nhất trong vòng 1 năm trở lại đây vào phiên giao dịch Mỹ đêm 23.8. Từ mức 1.905 USD/ounce trong   phiên sáng 23.8, giá vàng thế giới đã giảm mạnh về 1.823 USD/ounce vào phiên Mỹ, giảm 82 USD/ounce. Nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm nhanh đó là thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh gần 3% khi các nhà đầu tư kỳ vọng trong tuần này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có biện pháp trợ giúp nền kinh tế. Đồng thời lực chốt lời của giới đầu tư xuất hiện khá mạnh ở mức giá cao. Quỹ đầu tư vàng SPDR đã bán ra 24,83 tấn vàng, lượng vàng nắm giữ xuống 1.259,57 tấn - đây là phiên thứ 2 liên tiếp quỹ này bán vàng, Quỹ SPDR đã bán 31,13 tấn vàng chỉ trong 2 ngày. Thế nhưng trong phiên giao dịch sáng 24.8, giá vàng thế giới từ mức mở cửa 1.836 USD/ounce đã tăng lại mức 1.850 USD/ounce khi Nhật bị tổ chức đánh giá tín nhiệm hạ 1 bậc tín dụng. Cuối ngày, giá vàng thế giới về mức 1.845 USD/ounce, giảm 41 USD/ounce so với ngày 23.8.

 

T.X


Theo Thanh Xuân - Anh Vũ (Thanh Niên Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.