CafeLand – Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 3, giá thép bất ngờ tăng mạnh so với thời điểm trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là ảnh hưởng của việc áp thuế tự vệ trong nước và tác động chung của thị trường thế giới.

Tâm lí thị trường sau áp thuế tự vệ, mùa xây dựng đang thuận lợi đẩy giá thép tăng trong tháng 3

Số liệu thống kê của Hiệp hội Thép cho thấy, nhìn chung các sản phẩm thép đều tăng cả về lượng và giá bán trong tháng 3. Riêng thép xây dựng, tổng bán hàng sản phẩm trong nước đạt 961,6 tấn, tăng gần 155% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ tăng về lượng sản xuất tiêu thụ, giá bán cũng tăng mạnh. Phôi thép trong nước, thời điểm đầu năm 2016 khu vực phía Bắc ở mức khoảng 6,9 - 7,2 triệu đồng/tấn, phía Nam khoảng 6,9 - 7,1 triệu đ/tấn. Tuy nhiên, hiện tại mức giá này đã tăng lên khoảng 8,2 - 8,3 triệu đồng/tấn khu vực Hải Phòng và 8,1 triệu đồng/tấn khu vực Tp.Hồ Chí Minh.

Tương tự, thép thành phẩm cũng có sự điều chỉnh tăng rõ rệt ở cả hai thị trường. Hiện tại, mức giá phổ biến khu vực phía Bắc của thép xây dựng là 9,3 - 10,2 triệu đồng/tấn, khu vực phía Nam ở mức 9,2 - 9,3 triệu đồng/tấn (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm chiết khấu, VAT).

Lý giải về việc này, Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, nhu cầu thị trường trong nước tốt, đang là mùa thuận lợi cho hoạt động xây dựng là yếu tố tích cực kéo giá thép tăng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu giá thép tăng mạnh vẫn do việc chịu tác động của quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam mà Bộ Công Thương ban hành vừa qua.

Tâm lí đầu cơ, găm hàng đẩy giá của các đại lý để hưởng lợi đã khiến giá thép biến động chóng mặt. Có ngày giá điều chỉnh liên tục tới 2 - 3 lần.

Ngoài ra, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho rằng, giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới đột ngột tăng mạnh sau Tết Nguyên đán cũng khiến thị trường trong nước có sự điều chỉnh tương ứng theo xu thế chung của toàn thị trường.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.