Giá bán nhà riêng lẻ và căn hộ chung cư tại Mỹ trong quý 2/2019 đã thiết lập một kỷ lúc mới khi chạm ngưỡng 266.000 USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Số liệu trên đã được công ty nghiên cứu bất động sản Attom Data Solutions công bố mới đây. Trên tổng số 149 khu vực đô thị mà Attom đã khảo sát, thu thập số liệu, mức lợi nhuận thực tế tại một vài khu vực thậm chí còn cao hơn, cụ thể là San Jose (85%) và San Francisco (72%) ở California; Seattle ở Washington (66%); Salem ở Oregon (63%); và thành phố Salt Lake ở Utah (61%).

Giá nhà ở Mỹ tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa).

Dữ liệu của Attom cũng cho biết trung bình người bán ở Mỹ phải giữ căn nhà của họ suốt 8 năm trước khi bán ra, gần gấp đôi con số 4.2 năm trong thời kỳ Đại Suy thoái.

Theo báo cáo của Attom, lợi nhuận từ việc bán nhà tại Mỹ đã tăng 67.500 USD trong quý vừa rồi, tương đương với mức lợi nhuận 34% so với giá mua vào ban đầu. Nếu so với con số 60.500 USD trong cùng kỳ năm ngoái thì đây chắc chắn là tin vui cho người bán nhà.

Giám đốc sản phẩm của Attom - Todd Teta cho biết, việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7, đồng nghĩa với chi phí cho các khoản vay thế chấp mua nhà sẽ giảm, là một nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này.

Tuy nhiên, đằng sau những con số kỷ lục là mối lo ngại khi giá nhà đất đã tăng mạnh trong vài thập kỷ qua. Tăng trưởng giá nhà bỏ xa tăng trưởng thu nhập tại Mỹ khiến ngày càng nhiều người khó có cơ hội sở hữu căn nhà của riêng mình.

Mức giá cao khiến người mua nhà gặp khó khăn ngay từ khi dành tiền cho khoản thanh toán đầu tiên, hoặc đổi sang nhà mới to đẹp hơn. Giá nhà trung bình trên toàn lãnh thổ Mỹ đã nhảy vọt thêm 121% trong giai đoạn từ năm 1960 đến nay.

Theo một nghiên cứu khác của công ty tư vấn bất động sản John Burns, chỉ gần nửa dân số Mỹ có khả năng chi trả cho một căn nhà có giá thấp hơn 20% so với mức trung bình của thị trường khu vực họ sinh sống.

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh khác, giá nhà cao là khoản đền bù xứng đáng cho người bán, nhất là khi họ đã phải chờ đợi suốt một khoảng thời gian dài để thị trường nóng lên.

Việc giá nhà tại Mỹ tăng kỷ lục trong quý 2/2019 đã cho thấy thị trường BĐS tại đất nước cờ hoa đang ấm lên, người dân quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm đã dẫn đến việc các giao dịch được tiến hành nhiều hơn.

Trước đó, vào quý 1/2019, theo báo cáo trang thông tin bất động sản Redfin, giá nhà trung bình ở Mỹ trong tháng 2/2019 là 287.400 USD, chỉ tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng hàng năm chậm nhất trong 7 năm qua.

Mai Vân (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.