Gần 2 năm sau khi suy thoái kinh tế Mỹ kết thúc, thị trường nhà đất Mỹ vẫn đi xuống tồi tệ.

Giá nhà đất Mỹ rơi xuống mức đáy trong 8 năm

Giá nhà đất tại 20 thành phố của Mỹ trong tháng 3/2011 rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2003, lĩnh vực nhà đất như vậy vẫn khó khăn đến tận thời điểm 2 năm sau khi kinh tế thoát khỏi suy thoái.

So với tháng 3/2010, chỉ số giá nhà đất S&P Case Shiller tại 20 thành phố của Mỹ hạ 3,6% trong tháng 3/2011 và như vậy ghi nhận mức hạ theo năm mạnh nhất từ tháng 11/2009. Ở mức 138,16 điểm, chỉ số thấp nhất tính từ tháng 3/2003.

Khi hàng loạt bất động sản bị thu hồi chuẩn bị được tung ra thị trường, giá nhà đất sẽ có thể tiếp tục thấp, các công ty xây dựng sẽ hết sức dè chừng với các dự án xây mới nhà.

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 9% và điều kiện tín dụng ngặt nghèo là dấu hiệu cho thấy sẽ còn mất nhiều năm thị trường nhà đất Mỹ mới có thể phục hồi.

Ông Paul Dales, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, nhận xét: “Khi lượng nhà bị thu hồi trên thị trường còn quá nhiều, thật khó để dự báo về khả năng áp lực sụt giá giảm đi. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá nhà tiếp tục giảm trong năm nay và có thể năm sau.”

Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức hạ 3,4% so với cùng kỳ của giá nhà đất Mỹ, Mức dự báo dao động từ 4,9% cho đến 2,8%.

Báo cáo khác công bố trong ngày hôm nay cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 5/2011 bất ngờ rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, hoạt động kinh tế tại Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo của giới chuyên gia.

Tính trên phạm vi toàn nước Mỹ, giá nhà đất quý 1/2011 hạ 5,1% so với cùng kỳ năm 2010 và thấp hơn 4,2% so với quý 4/2010, mức hạ theo quý mạnh nhất tính từ quý 1/2009.

Giá nhà đất tại 19/20 thành phố hạ so với cùng kỳ, giá nhà tại Minneapolis hạ 10%. Giá nhà tại Washington tăng 4,3%.

Theo Ngọc Diệp (cafef)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.