Tỉnh Nghệ An đã thống nhất khung giá các loại đất tại các địa phương trong tỉnh để làm căn cứ xác định chi tiết giá từng thửa đất (bảng giá đất) trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Khung giá (mức giá tối đa, tối thiểu) quy định cho các loại đất trên địa bàn tỉnh nằm trong khung giá quy định của Chính phủ. Giá đất do tỉnh quy định sẽ làm căn cứ để tính thuế, tính giá trị quyền sử dụng đất, tính thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất; dùng để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trong công tác giải phóng mặt bằng...

Năm 2013, giá đất ở tại Nghệ An cao nhất là 51 triệu đồng/m2 nằm ở thành phố Vinh. Cũng tại Thành phố Vinh, giá đất ở thấp nhất là 320.000 đồng/m2. Tại Cửa Lò là đô thị du lịch biển nổi tiếng của tỉnh Nghệ An và của các tỉnh Bắc Trung bộ, giá đất ở cao nhất là 13 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 500.000 đồng/m2.

Tại các huyện, thị xã khác trong tỉnh, giá đất ở nằm ở mức thấp nhất 150.000 đồng đến mức cao nhất là 8 triệu đồng/m2. Đối với đất nông nghiệp có vị trí nằm tiếp giáp khu công nghiệp, khu dịch vụ du lịch và ven Quốc lộ 1A có mức giá tối đa là 58.000 đồng/m2 và thấp nhất 28.000 đồng/m2.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thì về cơ bản mức giá này không thay đổi nhiều so với năm 2012 nên không có thay đổi, tác động lớn và ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư, đời sống của các cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất trong tỉnh. Khung giá này so với mức giá đất thực tế trên thị trường bất động sản thì có thấp hơn (bằng 50% đến 70% so với giá thị trường).

Tại Nghệ An đang có một thực tế, đó là thị trường bất động sản đang rất “trầm lắng,” nhưng do giá đất, giá nhà trên thị trường đang ở mức khá cao so với thu nhập của nhiều người nên đang có nhiều người, trong đó chủ yếu là người làm công ăn lương, cán bộ, công nhân viên chức và người nghèo vẫn không thể mua được đất hoặc nhà để ở.

Tại thành phố Vinh, nhiều khu chung cư, khu đô thị tuy không bán được đất và nhà, nhưng vẫn có rất nhiều người phải thuê nhà để ở từ nhiều năm nay. Đây là nghịch lý chung, không chỉ ở Nghệ An mà của nhiều địa phương khác trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Người dân mong muốn Nhà nước sớm tháo gỡ nghịch lý này.

Theo Nguyễn Văn Nhật (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an