CafeLand- Trong vài năm gần đây, thị trường cát xây dựng luôn có những biến động về giá. Tại miền Bắc, giá cát tăng cao do hiện tượng hạn hán. Miền Nam giá cát bị tác động mạnh bởi nguồn cung cấp cát bị thu hẹp do chủ trương cấm khai thác các của các tỉnh thành.

Giá cát xây dựng biến động mạnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Trên địa bàn các tỉnh miền Bắc, việc khai thác cát phụ thuộc vào mực nước sông Hồng. Nguồn cung cấp cát cho các công trình xây xựng tại khu vực Hà Nội chủ yếu từ sông Cầu, sông Thao, sông Công. Vì thế, khi vào mùa nắng, mực nước sông Hồng cạn làm cho việc khai thác cát khó khăn và chi phí đầu vào lớn như: Chi phí vận chuyển cao, giá xăng, dầu tăng liên tục cùng với việc cấm khai thác cát của UBND Hà Nội dẫn đến giá bán tăng mạnh. Hiện nay, giá cát vàng trên thị trường miền Bắc khoảng 135.000 đồng/m3, cát đen có giá khoảng 30.000 đồng/m3.

 

Ở miền Trung, giá cát tăng đột biến do lệnh cấm khai thác các của UBND các tỉnh. Tại Quảng Nam, giá cát thô và cát xây dựng được bán với giá từ 120.000 đến 150.000 đồng/m3, gấp 2 – 2,5 lần so với trước kia.

 

Tháng 6/2011 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố quy hoạch khu vực cấm khai thác khoáng sản giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, cát xây dựng có khu vực cấm hoạt động thuộc sông Đồng Nai từ điểm cách cầu Hoá An 1km về phía thượng nguồn đến điểm cách cầu Đồng Nai 1km về phía hạ lưu.

 

Hiện giá cát xây dựng bán lẻ ở các đại lý có giá trên 200.000 đồng/m3, cát sông Đồng Nai có mức giá cao hơn khoảng 280.000 đồng/m3, giá cát tại các tỉnh miền Tây khoảng 220.000 đồng/m3

 

Theo ước tính của Hội vật liệu xây dựng, nhu cầu cát xây dựng trong năm 2011 khoảng 100 triệu mét khối và đến hết 2015 con số này tăng khoảng 136 triệu mét khối.

Tường Vy
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.