Fed công bố sẽ mua 400 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại dài hạn và bán lượng trái phiếu ngắn hạn tương đương có thời hạn từ 3 năm trở xuống.

Fed công bố chương trình mua trái phiếu 400 tỷ USDFT đưa tin ngày thứ Tư, Fed công bố chương trình “Operation Twist” hay còn gọi là QE 2.5 để giảm lãi suất dài hạn và kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng.


Fed công bố sẽ mua 400 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ loại dài hạn và bán lượng trái phiếu ngắn hạn tương đương có thời hạn từ 3 năm trở xuống.


Fed tuyên bố: “Chương trình sẽ giúp giảm lãi suất dài hạn và cải thiện tình hình tài chính nói chung.” Chính sách này tương đương chính sách đã được đưa ra vào đầu thập niên 1960.


Fed đồng thời cũng khiến thị trường ngạc nhiên khi cam kết tái đầu tư tiền thu được từ chứng khoán thế chấp vào nợ do các tổ chức cho vay thế chấp như Fannie Mae và Freddie Mac phát hành với trọng tâm vào mua trái phiếu Bộ Tài chính thời hạn 30 năm.


Động thái với quy mô lớn như vậy cho thấy chủ tịch Fed hết sức lo lắng về thực trạng kinh tế Mỹ tăng trưởng kém và đã quyết định đưa ra chính sách hỗ trợ bất chấp sự phản đối của một số thành viên thuộc Ủy ban thị trường mở (FOMC).


Đợt mua trái phiếu mới sẽ kéo dài cho đến tháng 6/2012.


“Operation Twist” đồng nghĩa Fed sẽ tăng thời hạn trung bình của các tài sản nắm giữ, tuy nhiên không giống các chương trình nới lỏng định lượng trước, Fed không mở rộng bảng cân đối ekes toán.


Các chuyên gia kinh tế ước tính chương trình 400 tỷ USD này sẽ gây ra tác động đến lãi suất tương đương như chương trình QE2 600 tỷ USD mà Fed tung ra tháng 11/2011.


Lãi suất trái phiếu loại dài hạn giảm ngay sau khi động thái trên được công bố, lợi suất trái phiếu thời hạn 30 năm giảm xuống 3% từ mức 3,22%. 


Vào tháng 8/2011, Fed đã tuyên bố sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục ít nhất cho đến giữa năm 2013. Như vậy lãi suất cơ bản đồng USD sẽ ở mức thấp kỷ lục đến 4 năm rưỡi.


Từ buổi họp tháng 8/2011 đến nay, tình hình kinh tế Mỹ đã xấu đi khá nhiều. Thay đổi lớn nhất trong tuyên bố của Fed về kinh tế Mỹ như sau: “Có nhiều rủi ro đối với triển vọng kinh tế, trong đó bao gồm yếu tố căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu.”

Theo Ngọc Diệp (CaFe F)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An