CafeLand – Eximbank vừa trải qua một năm 2015 với nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể là phải tập trung vào việc xử lý những tồn đọng cũ như điều chỉnh lợi nhuận những năm 2010 – 2013 mà chưa được ghi nhận dẫn đến khoản lỗ lũy kế 817,5 tỷ đồng.

Trong Báo cáo thường niên 2015 của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố, lãnh đạo Eximbank nhận định, ngân hàng vừa trải qua một năm đầy khó khăn và thử thách khi nhiều chỉ tiêu kinh doanh sụt giảm và lợi nhuận chưa đạt kế hoạch.

Cụ thể, trong năm 2015 các chỉ tiêu kinh doanh chính như tổng tài sản, vốn huy động, dư nợ cho vay, lợi nhuận trước thuế đều chưa đạt kế hoạch đề ra.

Tính đến cuối năm, tổng tài sản đạt 124.850 tỷ đồng, giảm 35.295 tỷ đồng so với đầu năm, hoàn thành 69,4% kế hoạch. Vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cư dân đạt 98.431 tỷ đồng giảm 2.949 tỷ đồng. Tổng cấp tín dụng đạt 96.118 tỷ đồng, giảm 1.768 tỷ đồng, hoàn thành 88,4% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 61 tỷ đồng, hoàn thành 6,1% kế hoạch.

Theo Eximbank, những khó khăn của môi trường kinh doanh và sự thay đổi của nhân sự cấp cao là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh này. Những tồn đọng này vẫn cần phải tiếp tục xử lý, bên cạnh đó là trích quỹ dự phòng rủi ro để minh bạch và nâng cao chất lượng hoạt động của ngân hàng.

Mặc dù kết quả lợi nhuận chưa đạt kế hoạch đề ra song đại diện Eximbank cho biết, hoạt động của ngân hàng vẫn phát triển ổn định và kết quả trên đã phản ánh đúng quyết tâm của Eximbank trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng của những năm trước, đặc biệt là xử lý nợ xấu, trích lập dự phòng. Cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu Eximbank ở mức 1,86%.

Thời gian tới, Eximbank cho biết sẽ tập trung giải quyết những tồn đọng, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để vực dậy tình hình kinh doanh sau một thời gian dài trải qua khó khăn.

Về định hướng phát triển và kế hoạch kinh doanh năm 2016, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 14%, huy động vốn tăng 15%, dư nợ cấp tín dụng tăng 10%, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Riêng lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 720 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, Eximbank cho biết sẽ tái cấu trúc bộ máy hoạt động, tái cấu trúc tài chính, đẩy mạnh xử lý nợ. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tính đến việc kêu gọi vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 7 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, Tp.HCM để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, Eximbank cũng nhận định, việc hoàn thành mục tiêu trên là một thách thức với ngân hàng do môi trường kinh doanh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn