Liên minh châu Âu (EU) vừa áp thuế chống bán phá giá các sản phẩm thép từ Trung Quốc và Đài Loan hôm 27.1, gia tăng nỗ lực bảo vệ các nhà sản xuất thép đang gặp khó ở châu Âu.
Các cuộn thép trong nhà máy của Tổng công ty Thép Trung Quốc ở Cao Hùng, miền nam vùng lãnh thổ Đài Loan
 
Theo AFP, biện pháp này là một phần nỗ lực mà EU thực hiện nhằm kiềm chế Trung Quốc, nước sản xuất hơn một nửa lượng thép trên thế giới, vì cáo buộc làm ngập thị trường toàn cầu bằng cách bán phá giá các sản phẩm thép và vi phạm nhiều thỏa thuận thương mại quốc tế.
 
Động thái của EU đến không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ toàn cầu hóa tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) hồi tuần trước vì Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa sẽ giải quyết vấn đề Trung Quốc thống trị thương mại thế giới.
 
“Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu (EC) xác nhận rằng ống thép không gỉ của Đài Loan và Trung Quốc bị bán phá giá ở châu Âu”, EC cho hay. Các sản phẩm bị đánh thuế là thép ống vốn được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, đóng tàu, năng lượng và xây dựng.
 
EU có nhiều tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ nhì của khu vực này. Họ đang tìm cách giải quyết các vấn đề thông qua Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD). Brussels hiện có hơn 100 biện pháp phòng vệ thương mại đang được áp dụng. 39 trong số này nhắm vào các sản phẩm thép nhập khẩu không lành mạnh. 15 trong số các sản phẩm thép bị cho là nhập khẩu thiếu lành mạnh có xuất xứ từ Trung Quốc.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.