Xung quanh quy định dừng cho vay ngoại tệ, nhiều chuyên gia cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu và các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.
 
Liên quan đến Thông tư 24 về việc dừng cho vay ngoại tệ, đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM khẳng định, quy định trong thông tư chỉ áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua các cửa khẩu, bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.
 
Đến ngày 31/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam sẽ dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Việc dừng cho vay này dự báo sẽ khiến lượng giao dịch ngoại tệ của ngân hàng sụt giảm đáng kể. Hiện họ đang tính đến việc chuyển vốn vào những hoạt động khác.
 
“Ngân hàng có thể dùng nhiều kênh để sử dụng vốn khác nhau, ví dụ nhóm đối tượng vẫn được vay ngoại tệ, ngân hàng có thể đẩy mạnh cung ứng vốn cho nhóm đối tượng này hoặc đẩy mạnh cho vay liên ngân hàng hoặc gửi ở trên thị trường thế giới”. - ông Phạm Hồng Hải, TGĐ Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết.
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, mục đích của Thông tư 24 là nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp vay ngoại tệ sau đó bán lại thành tiền đồng để trang trải chi phí. Vì hiện nay, chênh lệch lãi suất vay ngoại tệ và nội tệ lên tới 3 - 5%. “NHNN không cấm cho vay bằng ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mà chỉ cấm tình trạng cho vay bằng ngoại tệ rồi bán ngoại tệ lại cho ngân hàng, tức là không cho chuyển đổi bằng tiền đồng mà chỉ cho nhận ngoại tệ để thanh toán cho các giao dịch theo quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.
 
Theo các chuyên gia, sau Thông tư này, nhiều doanh nghiệp đang hưởng chênh lệch từ chuyển giá ngoại tệ sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rất có thể khoản chi phí này sẽ được chuyển vào giá xuất khẩu.
 
Ngoài ra, một số chuyên gia cũng nhận định, việc dừng cho vay ngoại tệ đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới sẽ góp phẩn ổn định thị trường ngoại hối và tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng nội tệ.
 
 
Đào Huyền - Minh Quân (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an