Báo cáo của 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đã có tổng cộng 411 dự án bất động sản tạm dừng triển khai, với tổng diện tích đất 6.654ha, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở khoảng 9,9 triệu m2.

Hà Nội chưa có báo cáo về các dự án bất động sản phải tạm dừng theo rà soát của Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng vừa cho biết, báo cáo của 38 địa phương có tổng cộng 411 dự án bất động sản tạm dừng triển khai, với tổng diện tích đất 6.654ha, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở khoảng 9,9 triệu m2. Trong số đó, TP.HCM chiếm tới 322 dự án.

Ngoài các dự án tạm dừng, hiện có hơn 2.900 dự án được tiếp tục triển khai, với tổng diện tích đất 76.800ha, tổng diện tích sàn nhà ở 340 triệu mét vuông; số dự án phải điều chỉnh quy hoạch là 413, với diện tích đất 19.000ha, tổng diện tích sàn 11,3 triệu mét vuông.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, số lượng dự án tạm dừng quá ít so với tình hình thực tế, cho thấy nhiều địa phương chưa thực sự quyết liệt trong rà soát, phân loại dự án theo chỉ đạo của Chính phủ. Riêng TP Hà Nội chưa có số liệu báo cáo về các dự án tạm dừng.

Liên quan đến gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 1654/BXD – QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

Trong đó, khẩn trương rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên phạm vi địa bàn để phân loại các dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở, chuyển đổi sang phát triển nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và nguồn lực xã hội.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang triển khai theo Thông tư hướng dẫn số 02/2013/TT-BXD ngày 08/3/2013 của Bộ Xây dựng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, cá nhân được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Hà Quang (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.