Theo khảo sát của Kitco, nhiều người dự đoán giá vàng thế giới tuần tới sẽ đi lên. Trong khi đó, giá vàng trong nước đang được nhiều người kì vọng sẽ từng bước gần hơn với giá thế giới.

Giá vàng trong nước phiên cuối tuần (15/10) ở mức 44,31 triệu đồng/lượng (bán ra). So với phiên cuối tuần trước (8/10), giá vàng tuần qua đã tăng 810.000 đồng/lượng (tức tăng khoảng 1,8%)

 

Tuần vừa qua là tuần giá vàng đã có sự biến động lên, xuống liên tục. Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng giảm 150.000 đồng/lượng, tiếp đó những ngày tiếp theo giá vàng trồi sụt. Giảm giá vẫn là tình hình chủ đạo của giá vàng trong tuần qua, trong đó biên độ tăng tương đối nhẹ từ 30.000 đồng/lượng – 150.000 đồng/lượng, còn biên độ giảm lớn hơn từ 150.000 đồng/lượng – 300.000 đồng/lượng.


Mức giá vàng trong nước thấp nhất trong tuần qua đã rơi xuống mức 43,6 triệu đồng/lượng (mua vào). Tuần qua là tuần thứ hai, 5 Ngân hàng Thương maij và SJC được phép bán vàng huy động. Quyết định này đã từng bước kéo dần giá vàng trong nước và thế giới gần nhau hơn.


Tuần trước có thời điểm, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới chưa đến 1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mức chênh lệch đó lại tiếp tục được nới rộng trong tuần qua, khi mức “vênh” tăng dần từ 1,5 triệu đồng/lượng (10/10), 1,6 triệu đồng/lượng (11/10), tới ngày cuối tuần (10/10) mức chênh lệch lên đến hơn 2 triệu đồng/lượng.  Mặc dù, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn còn cao, nhưng mức này vẫn thấp hơn mức chênh cao ngất ngưỡng hồi giữa tháng trước hơn 2 triệu đồng/lượng.

 

Dự báo giá vàng tuần này:VN “chờn vờn”, thế giới đi lên

Giá vàng thế giới được dự đoán tuần tới tiếp tục tăng

Theo ý kiến dự đoán của một số nhà đầu tư lâu năm và người có kinh nghiệm với thị trường vàng trong nước, giá vàng tuần tới khả năng không có nhiều biến động lớn. Mức giá sẽ trồi sụt trong biên độ hẹp, quanh vùng 44 – 44,5 triệu đồng/lượng.

 

Nhiều khách hàng đang kỳ vọng biên độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục được rút ngắn trong tuần tới.


Giá vàng thế giới tuần tới có thể tăng, nguyên nhân do có những ý tưởng được đưa ra để nhằm giải quyết tình hình nợ công châu Âu, thêm vào đó là những thông tin khả quan về tình hình kinh tế Mỹ.

 

Khảo sát hàng tuần của Kitco với 25 người là doanh nhân, nhà phân tích, nhà đầu tư , kết quả cho thấy có 21 người nhận định giá vàng tăng, còn 3 người cho rằng giá vàng giảm, chỉ có 1 người cho rằng giá vàng không đổi.


Chốt tuần qua, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex  tăng 2,9% so với tuần trước lên mức 1,683 USD/ounce.


Ông Travis Rodock, chuyên viên phân tích cao cấp cho rằng, vàng đã được giao dịch nhiều hơn gần đây với tư cách là một tài sản rủi ro, trong tuần tới giá vàng được hưởng lợi từ sức bật của thị trường chứng khoán và đồng USD yếu đi. Ông Rodock cho rằng, kết thúc tuần có nhiều tín hiệu để lạc quan, trong đó phải kể đến việc Slovakia đã phê chuẩn quỹ ổn định tài chính châu Âu và thông tin tốt từ kinh tế Mỹ.

 

Tâm lý thị trường tích cực hơn là nhờ thông tin G20 nhóm họp ở Paris vào thứ Sáu và thứ Bảy tuần vừa qua để tìm cách giúp châu Âu thoát khỏi khủng hoảng nợ công châu Âu. Thông tin từ cuộc họp cho thấy không có tuyên bố cụ thể nào được đưa ra và tất cả đang chờ đợi cuộc họp tiếp theo của các nhà lãnh đạo khu vực Eurozone.


Một khảo sát khác của Bloomberg với 25 người về giá vàng tuần tới, có tới 22 người dự báo giá tăng, tức số người lạc quan lên tới gần 90% - con số tốt nhất kể từ giữa tháng 7. Sở dĩ, có những lạc quan này là cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, kinh tế toàn cầu giảm xuống và thị trường chứng khoán chịu sức ép đi xuống sẽ cùng đẩy tăng nhu cầu sở hữu kim loại quý.

 

Ông James Steel, nhà phân tích tại HSBC cho biết, thị trường vàng sẽ chịu tác động trước mọi thông tin có liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ khu vực châu Âu. Ông Steel cho biết, Liên minh châu Âu dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 23/10 tới, để xem xét thêm các biện pháp nhằm bảo vệ ngân hàng thuộc khu vực Eurozone trước tình hình nợ công.

 

Phil Streible, chuyên viên thị trường tại MF Global cho biết, có một số thông tin báo cáo kinh tế vào tuần tới có thể sẽ định hướng giá cho thị trường. Ông Streible cho rằng, nếu thị trường vượt qua 1.690 USD/ounce, có thể hướng đến mốc 1.740 USD/ounce.


Không phải tất cả mọi dự đoán đều cho rằng vàng có thể tăng giá vào tuần tới. Một vài nhà quan sát thị trường cho biết đã thất vọng bởi vàng dao động trong vùng 1.650 USD/ounce và 1.700 USD/ounce. Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Barclays Capital chỉ rõ, khối lượng giao dịch hàng ngày giảm, chứng tỏ sự tăng giá là không không bền vững, giá vàng có thể quay về mốc 1.580 USD/ounce.

Theo Anh Minh (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.