Dự án Thép Guang Lian mong sớm nhận được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.
Đã là nửa đầu tháng 1/2012, Dự án Thép Guang Lian (Quảng Ngãi) vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh từ 3 tỷ USD lên 4,5 tỷ USD, cho dù vào cuối năm ngoái, cả chủ đầu tư (Tập đoàn E - United Đài Loan và Tycoons Thái Lan) và Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đều kỳ vọng mọi việc có thể thu xếp trong tháng 10 hoặc tháng 11/2011.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Hsueh Hung Yi, Tổng giám đốc Công ty Thép Guang Lian Việt Nam, cho biết, đã 17 tháng trôi qua, kể từ khi Chính phủ chấp thuận cho Dự án được nâng công suất từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn. “Sự chậm trễ này ảnh hưởng đến niềm tin của chúng tôi, đồng thời làm tăng nỗi lo cho các ngân hàng đã cam kết cấp vốn. Niềm tin của người dân trong vùng đối với chúng tôi cũng bị xói mòn”, ông Hsueh nói.


Nguyên nhân của sự chậm trễ nằm ở chỗ, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất yêu cầu nhà đầu tư phải chứng minh được khả năng thu xếp tài chính thực hiện Dự án. Trong khi đó, Guang Lian lại chưa thể trình Ban quản lý một ý định thư cho vay vốn của ngân hàng.


Vào tháng 5/2010, Guang Lian đã từng cung cấp ý định thư vay vốn, song do quá trình cấp chứng nhận điều chỉnh chậm trễ và cũng do tác động của khủng hoảng tài chính, ý định thư này đã không còn hiệu lực. Hiện tại, Guang Lian đang đàm phán với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc để có được một ý định thư mới. Khoảng 3 tháng trước, ngân hàng này, cùng với Tập đoàn Luyện kim MCC Trung Quốc (đơn vị thiết kế, cung ứng thiết bị, xây dựng Nhà máy) đã tới làm việc với địa phương, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các bộ, ngành liên quan. 


“Chúng tôi biết việc cung cấp ý định thư cho vay vốn để chứng minh năng lực tài chính cho một dự án đã được cấp phép trước đó không nằm trong quy định của pháp luật đầu tư, nhưng chúng tôi đang rất tích cực để thực hiện”, ông Hsueh nói và một lần nữa khẳng định rằng, Guang Lian không có vấn đề về tài chính như đã có ý kiến quan ngại. “Chúng tôi vẫn đang triển khai 2-3 dự án đầu tư quy mô lớn tại Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra”, ông Hsueh nhấn mạnh.


Cũng theo ông này, hiện tại, Guang Lian đổ vào dự án thép này khoảng 60 triệu USD và đang có gần 300 nhân viên Việt Nam cùng 50 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Công ty. “Hơn ai hết, chúng tôi mong muốn những tồn tại được giải quyết dứt điểm để có thể sớm triển khai xây dựng Dự án. Chậm một ngày là chúng tôi chịu tổn thất không nhỏ”, ông Hsueh chia sẻ.


Trong một nỗ lực chung, hiện tại, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đang tích cực tháo gỡ khó khăn cho dự án thép lớn thứ hai tại Việt Nam này.


Theo ông Lê Văn Dũng, Phó trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, thì khả năng, Guang Lian sẽ nộp ý định thư của ngân hàng vào đầu năm 2012. Đó là cơ sở để cấp chứng nhận đầu tư điều chỉnh Dự án.


Cùng với mong muốn sớm nhận được giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, Guang Lian cũng mong địa phương bàn giao toàn bộ mặt bằng của Dự án.


Hiện tại, trên công trường xây dựng của Dự án, ngoài các công trình nhỏ như xây dựng ký túc xá, tường rào nhà máy, san lấp mặt bằng, mương thoát nước, các hạng mục công trình lớn đang tạm thời bị dừng lại. Lý do, theo ông Hsueh là vì tránh tình trạng đầu tư triển khai được một nửa bị rồi phải dừng lại do không có đất thi công tiếp. “Lúc đó sự tổn thất còn nhân lên gấp bội”, ông Hsuen nói.
Theo Nguyên Đức (Báo Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an