Theo các hộ dân, ban đầu khu đất 3,2ha không nằm trong quyết định thu đất của dự án, và hiện nay họ vẫn đang đòi quyết định thu hồi đất này.
Dù đang gấp rút hoàn thành và có chiến dịch mở bán rầm rộ trên thị trường, tuy nhiên dự án Khu đoàn ngoại giao hơn chục năm nay vẫn vướng ở diện tích 3,2ha chưa thể bàn giao xong mặt bằng.
 
Theo các hộ dân, ban đầu khu đất 3,2ha không nằm trong quyết định thu đất của dự án, và hiện nay các hộ dân vẫn đang đòi quyết định thu hồi đất này.
 
Trong khi đó, đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm khẳng định, khu đất 3,2ha nằm trong tổng thể dự án khu Đoàn ngoại giao và có đầy đủ căn cứ pháp lý về việc thu hồi. Tranh chấp tới nay vẫn chưa có hồi kết.
 
 
14 hộ dân không nhận tiền đền bù
 
Dự án Khu đoàn Ngoại giao được triển khai từ năm 2001 theo Quyết định số 415/QĐ-TTg ngày 11.4.2001 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Ngày 22.4.2002, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2649/QĐ-UB về việc thu hồi 587.039m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm tạm giao cho Tổng Cty Xây dựng Hà Nội để điều tra, lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Đoàn Ngoại giao.
 
Tiếp đó, ngày 11.12.2006, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 5491/QĐ-UBND về việc cho phép Tổng Cty Xây dựng Hà Nội sử dụng 590.435m2 đất tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm để thực hiện DA này. Ngày 16.8.2007, việc bàn giao mốc giới được tiến hành.
 
Từ năm 2003 đến năm 2005, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền huyện Từ Liêm và địa phương lập phương án đền bù GPMB, tổng cộng 7 đợt, với 930 phương án và 877 hộ dân. Phần lớn các hộ dân đã đồng tình ủng hộ nên đã có 863/877 hộ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Chỉ còn 14 hộ chưa nhận tiền với diện tích lên tới 3,2ha.
 
Đây là điểm nghẽn trong việc GPMB dự án này. Theo Trần Thị Hòa (số nhà 4, đường Xuân Đỉnh, Hà Nội), người có diện tích đất lên tới 614m2 bị thu hồi cho biết, việc các hộ dân không nhận tiền đền bù là bởi dự án không có Quyết định thu hồi của UBND Thành phố Hà Nội giao.
 
Nói rõ hơn về việc này, bà Hòa cho rằng, diện tích 3,2ha đất căn cứ vào Quyết định số 2649/QĐ-UB ngày 22/04/2012 của UBND TP Hà Nội thu hồi đất là vi phạm bởi, diện tích đất 3,2ha đất không nằm trong bản đồ hiện trạng, ranh giới không nằm trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất.
 
Bà Hòa cho biết, đã nhiều lần làm việc trực tiếp với UBND quận Bắc Từ Liêm và các sở, ngành Hà Nội nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. “Tôi vẫn khẳng định, khu đất 3,2ha mà dự án thu hồi là trái pháp luật”, bà Hòa nói.
 
Có thể phải đưa ra tòa
 
Ông Hoàng Minh Đức, Phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm, người chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc khiếu kiện 614m2 đất thu hồi phục vụ dự án Ngoại giao đoàn cho biết, sở dĩ khu đất 3,2ha xảy ra tranh chấp kéo dài bởi trong diện tích đất này có nhiều hộ dân thuộc nhiều đối tượng bị thu hồi khác nhau như đất nông nghiệp được giao, đất nông nghiệp không được giao, đất ở lâu dài chưa cấp sổ đỏ, đất đã có sổ đỏ.
 
Với nhiều đối tượng đền bù khác nhau nhưng thực tế việc bố trí nhà tái định cư và ổn định nghề nghiệp của người dân mất đất cũng chưa được quan tâm đúng mức.
 
Riêng với trường hợp thu hồi 614m2 đất nhà bà Hòa, ông Đức cho biết, đã làm làm việc với gia đình bà Hòa nhiều lần nhưng hai bên không thống nhất được.
 
Tại buổi tiếp xúc giữa gia đình bà Hòa và lãnh đạo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm, hai bên vẫn không thống nhất được quan điểm giải quyết vụ việc.
 
Theo quan điểm của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm, thì khu đất 614m2 của gia đình bà Hòa thuộc diện thu hồi để làm dự án ngoại giao đoàn.
 
Ông Đức cho biết, cơ quan Thanh tra TP.Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với công dân, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm.
 
Theo biên bản làm việc 3 bên cũng ghi rõ, diện tích đất 614m2 của gia đình bà Hòa thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án Ngoại giao đoàn. Nếu gia đình bà Hòa vẫn không chấp thuận có thể đưa vụ việc ra tòa án các cấp xem xét phân xử.
 
Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn là dự án do Tổng Cty Xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha. Với tổng vốn đầu tư lên đến 1300 tỉ đồng.
 
Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội. Khu Ngoại Giao Đoàn thuộc phạm vi của các xã Xuân Tảo , Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nơi giao thoa với các tuyến đường huyết mạch của thủ đô,Nguyênc Văn Huyên kéo dài, Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công, Lạc Long Quân, Hoàng Quốc Việt...
 
Biệt thự Ngoại Giao Đoàn gồm 6 dãy nhà từ BT1 đến BT6 với diện tích 55.704m2, diện tích mỗi căn từ hơn 200m2 tới hơn 400m2 được chủ đầu tư rao bán với giá thấp gần 80 triệu đồng/m2.
 
Trong khi đó giá chung cư được giới thiệu trên 20 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Trong khi đó, giá đất thu hồi đất nông nghiệp được đền bù với giá 252.000 đồng/m2.
Thông Chí (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An