Trong lúc dự án Khu đô thị Sing-Việt (TPHCM) đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nghi án bôi trơn 2,8 triệu USD thì người dân bị giải tỏa nhà đất đang phải sống lay lắt trong cảnh khó khăn và chưa biết phải đi đâu, về đâu.

Khu đô thị Sing-Việt (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) vẫn còn là bãi đất hoang um tùm. ảnh: LT

Chiều 28/3, quán giải khát góc đường Mai Bá Hưởng – Trần Đại Nghĩa (ấp 2, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM) tập trung khá đông người, trong đó hầu hết đang trong độ tuổi lao động.

Bà Năm (62 tuổi, ngụ ấp 2, cán bộ hưu trí) thở dài: Kể từ ngày giao đất cho dự án Khu đô thị mới Sing Việt, đời sống của người dân càng khó khăn hơn. Người dân lâm vào cảnh thất nghiệp, không được đào tạo chuyển đổi nghề, chỗ ở mới chưa biết ở đâu, cứ sống lay lắt qua ngày. Số tiền được bồi thường teo tóp dần.

Khu đất dự kiến xây dựng khu đô thị vẫn còn là bãi hoang, cây cỏ um tùm. Hàng trăm căn nhà dọc tuyến đường Mai Bá Hưởng chưa được di dời. Bà Năm nhớ lại: Vùng đất Láng Le,

Bàu Cò là căn cứ cách mạng. Địch liên tục càn quét, khủng bố, trút xuống nơi này hàng nghìn tấn bom, mìn. Bà con sống không nổi, phiêu dạt, tứ tán khắp nơi. Sau giải phóng, người dân quay về, tiếp tục canh tác. Đất nhiễm phèn nặng nhưng nhờ xẻ kênh, đắp đập, mía, thơm (dứa) trồng lên rất tốt, cho năng suất cao.

Cuộc sống người dân ổn định cũng là lúc dự án Khu đô thị Sing- Việt ra đời. Bà Năm bức xúc: trước khi có dự án, nhiều công ty, xí nghiệp muốn di dời nhà máy về đây, thương lượng mua đất của bà con.

Họ sẵn sàng trả giá cao đất mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa. Vậy mà khi thu hồi đất làm Khu đô thị Sing-Việt, họ chỉ đền bù 150.000 đồng/m2. Giá duyệt năm 2008, đến năm 2013 mới chi trả, không tính đến yếu tố trượt giá.

Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh (BTGPMB), dự án Khu đô thị Sing Việt có diện tích hơn 331 ha đã có chủ trương quy hoạch từ năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 300 triệu USD. Năm 2007, UBND TP có quyết định thu hồi toàn bộ giao cho Công ty liên doanh Đô thị Sing Việt làm chủ đầu tư, thuê đất với thời hạn 50 năm.

Có 671 hộ dân xã Lê Minh Xuân bị thu hồi đất, trong đó 364 hộ bị thu hồi đất ở, 307 hộ bị thu hồi đất nông nghiệp. Tổng kinh phí bồi thường của dự án là 1.093 tỷ đồng.

Theo đơn giá bồi thường được UBND TPHCM phê duyệt năm 2008, giá đất nông nghiệp trồng cây hằng năm không mặt tiền là 150.000 đồng/m2, mặt tiền là 230.000 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây lâu năm không mặt tiền là 200.000 đồng/m2, mặt tiền là 300.000 đồng/m2, thấp hơn so với giá bồi thường một số dự án trong khu vực.

Triển khai từ năm 2009, đến nay, BTGPMB mới chi trả bồi thường cho khoảng 50% số hộ dân. Việc chậm trễ, ngoài nguyên nhân nhiều hộ dân chưa đồng thuận còn do chủ đầu tư dây dưa, nhiều lần không ứng vốn kịp thời để chi trả tiền bồi thường cho người dân. Không chỉ chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, khu đất dành để tái định cư có tổng diện tích hơn 60 ha nằm giáp ranh khu đất xây dựng Khu đô thị Sing-Việt vẫn còn là bãi đất hoang, khiến người dân bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Làm rõ nghi án

Đó là khẳng định của ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TPHCM khi đề cập đến nghi án chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing- Việt chi tiền bôi trơn 2,8 triệu USD để thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, sau khi Công ty Cổ phần xây dựng Bình Chánh rút lui khỏi liên danh Sing-Việt, tháng 11/2011, UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1. Ngày 1/12/2011, UBND TPHCM tiếp tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư lần thứ hai, chấp thuận chuyển người đại diện của Công ty Sing-Việt từ nhà đầu tư người Singapore sang người Malaysia.

Nhà đầu tư Singapore khởi kiện Sở Kế hoạch & Đầu tư và UBND TPHCM ra tòa. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 30/10/2013, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tối cao đã phát hiện tại hợp đồng được ký ngày 30/11/2007 và trong các biên bản ghi nhớ của chủ đầu tư có ghi khoản chi 2,8 triệu USD cho “các quan chức ở Hà Nội”.

Trước tình tiết mới phát sinh, chủ tọa phiên tòa đã đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ khoản tiền trên.

Theo ông Võ Văn Luận, dự án Khu đô thị Sing-Việt do Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp phép. Tuy mới là thông tin một chiều, cần xác minh thêm và việc “bôi trơn” (nếu có) ở giai đoạn đầu của dự án, không dính líu đến TPHCM nhưng Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã họp bàn và xin ý kiến Thành ủy TPHCM để xử lý. Quan điểm của lãnh đạo TPHCM là cần quyết liệt làm rõ, để bảo vệ uy tín, danh dự cho địa phương.

Ông Luận cũng khẳng định quy trình, thủ tục cấp phép đầu tư tại TPHCM áp dụng theo tiêu chuẩn ISO nên không thể có chuyện “bôi trơn” với số tiền lớn như vậy. Đối với việc cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, UBND TPHCM thực hiện hoàn toàn vô tư, lành mạnh trên cơ sở thỏa thuận giữa các nhà đầu tư nhằm bảo đảm dự án triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, UBND TPHCM thực hiện hoàn toàn vô tư, lành mạnh trên cơ sở thỏa thuận giữa các nhà đầu tư nhằm bảo đảm dự án triển khai hiệu quả, đúng quy định – Ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết.
Phạm Lê Thư (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án