Trước những ý kiến trái chiều của người dân về dự án lấn biển Lý Sơn trị giá triên 1.700 tỷ của Công ty CP Phát triển Lý Sơn, PV Dân Việt đã tìm hiểu, trao đổi và ghi nhận ý kiến từ một số cấp ngành liên quan tỉnh Quảng Ngãi và chủ đầu tư để làm rõ quan điểm, được và mất khi triển khai dự án này.

Làm việc với PV Dân Việt, ông Trần Văn Pha, Giám đốc Công ty CP Phát triển Lý Sơn, chủ đầu tư dự án lấn biển Lý sơn 1.700 tỷ, giải thích do nhiều nguyên nhân khác nhau nên du lịch của Lý Sơn hiện chưa phát triển tương xứng tiềm năng mục tiêu đặt ra.

"Việc triển khai dự án lấn biển THE SEA EYES sẽ góp phần cho đảo phát triển mạnh hơn trong lĩnh vực này. Vị trí dự án chủ yếu là san hô chết và rong biển, ốc... phần lớn diện tích nằm trong quy hoạch phát triển, không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng và khu bảo tồn nghiêm ngặt (vùng lõi)", ông Pha cho biết.

Toàn cảnh dự án lấn biển của công ty CP Lý Sơn

Ông Pha cho biết, ngoài việc tạo thêm quỹ đất ở, khi dự án hoàn thành tạo quỹ đất công cộng, như công viên cây xanh, khu giải trí,... khoảng 30 ha. "Với hạ tầng xây dựng đồng bộ và hiện đại, dự án sẽ góp phần cải thiện diện mạo, cảnh quan đô thị của đảo; công thêm ăn việc làm cho người dân, thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt; gián tiếp ổn định đầu ra cho hành, tỏi Lý Sơn", ông Pha phân tích.

Vị giám đốc này thừa nhận, quá trình thực hiện bước đầu (khảo sát, thăm dò, tham vấn ý kiến cộng đồng), đã có nhiều ý kiến lo lắng của người dân: Bảo tồn cảnh quan, không gian hướng biển của khu vực đình, miều, dinh; vị trí nơi đua thuyền chuyển ra ngoài gây nguy hiểm cho quá trình tổ chức đua thuyền,...

"Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nghiên cứu theo hướng không xâm phạm cảnh quan của khu vực trên; tạo không gian mở bằng hệ thống đường giao thông, công viên cây xanh. Đối với vị trí đua thuyền, cùng thiết kế và đầu tư khu vực khán đài dài hàng ngàn m2 dọc bờ kè cho người dân, khách đến tham dự; chủ đầu tư còn nghiên cứu nâng cấp khu vực đua thuyền trước cửa đình làng An Hải, xã An Hải, nơi khởi thủy của lễ hội này ở Lý Sơn. Hạng mục trên trước khi xây dựng sẽ được các cơ quan chuyên môn xem xét, đánh giá một cách khoa học nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình tổ chức đua", ông Pha nhấn mạnh.

Ông Pha khẳng định hiện dự án đang trong giai đoạn triển khai bước đầu. "Còn nhiều vấn đề sẽ được giải quyết trong các giai đoạn tiếp theo, như đánh giá tác động môi trường, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, ý kiến của cộng đồng dân cư, cơ quan quản lý, chuyên gia".

Dù bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ nhưng các cấp, ngành liên quan của tỉnh đưa ra nhiều kiến nghị, yêu cầu đối với chủ đầu tư về dự án này. Trong văn bản góp ý và phản biện, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đề xuất và lưu ý: Cần đánh giá tác động kỹ hơn khi thu hẹp diện tích phục hồi rong biển, nguồn lợi thủy sản khác; kiến trúc công trình phải phù hợp, hài hòa với không gian chung của khu vực tiếp giáp đảo; kiểm tra việc chồng lấn khu vực cáp điện ngầm; chủ đầu tư phải chứng minh năng lực về nguồn vốn, kỹ thuật, chuyên môn...

Cũng như nhiều cấp, ngành liên quan khác của tỉnh Quảng Ngãi, dù bày tỏ sự ủng hộ và đồng tình nhưng Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều kiến nghị và lưu ý đối với dự án này

Cùng một số nội dung khác, UBND huyện Lý Sơn đề nghị khi có quyết định chủ trương đầu tư, chủ dự án phải phối hợp với cơ quan thẩm quyền điều chỉnh phần diện tích chưa phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất mà tỉnh đã phê duyệt. Ban quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn kiến nghị cấp thẩm quyền tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tác động môi trường và những tác động đến hệ sinh thái của khu bảo tồn.

Văn bản Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, nêu rõ: "Sau khi xem xét hồ sơ dự án về mặt quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện dự án. Giao cho Ban CHQS huyện Lý Sơn kiểm tra quá trình thực hiện dự án, nếu phát hiện có vấn đề làm ảnh hưởng đến quốc phòng phải tạm dừng, báo cáo cho tỉnh để chỉ đạo".

Sở VH-TT&DL tỉnh cho rằng trong phần quy hoạch yêu cầu dự án cần có tính khớp nối và hài hòa với cảnh quan xung quanh, cần có công trình nổi bật trong tổng thể dự án; tạo bãi tắm biển....

Khu vực biển dự kiến triển khai dự án lấn biển của công ty CP Lý Sơn

Trước đó, như Dân Việt thông tin, dự án lấn biển xây dựng Khu Đô thị Thương mại dịch vụ THE SEA EYES, do Công ty CP Lý Sơn làm chủ đầu tư, có vốn trên 1.700 tỷ đồng, vị trí triển khai dự kiến tại xã An Vĩnh, với tổng diện tích khoảng 54,6 ha, trong đó chủ yếu là mặt nước. Thời gian dự kiến thực hiện dự án 4 năm (từ 2019-2022).

Qua 2 lần tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng vào cuối năm 2018 và gần giữa tháng 1.2019 vừa qua, băn khoăn và nỗi lo nhiều nhất của người dân mà cấp thẩm quyền Lý Sơn, đó là: dự án này triển khai sẽ làm che chắn trước mặt 3 lăng và đình lớn của người dân đất đảo, nơi tổ chức đua thuyền truyền thống vào dịp lễ tết của người dân đảo được đưa ra khu vực ngoài xa hơn, không đảm bảo an toàn. Việc lấn biển xây khu thương mại sẽ làm mất đi nơi mưu sinh từ thu hái rong mơ, bắt ốc của người dân.

Công Xuân (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án