Trên địa bàn P.15, Q.Tân Bình có 11 dự án (DA) phân lô hộ lẻ của 8 chủ đầu tư (CĐT) với khoảng 880 lô đất. Trong quá trình thực hiện, các DA này đều để xảy ra những sai phạm về quy hoạch xây dựng, chưa đóng tiền sử dụng đất, do vậy người dân chưa làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).

Sau nhiều lần Ban pháp chế Hội đồng nhân dân TPHCM tổ chức tiếp dân để tìm cách tháo gỡ, đến nay hầu hết DA đều được UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng. Tuy nhiên, DA khu nhà ở tại số 2/11 Phan Huy Ích (của Công ty TNHH thương mại xây dựng kinh doanh nhà ở Hồ Bắc) có trên 50 trường hợp chưa làm được sổ hồng, vì sao?

Thành phố đã tháo gỡ vướng mắc

Thanh tra thành phố ngày 6-8-2013 đã kết luận Công ty Hồ Bắc đầu tư xây dựng DA khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất; thực hiện vi phạm quy hoạch xây dựng đã phê duyệt; hạ tầng kỹ thuật, xã hội vẫn chưa bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền quản lý theo quy định; công ty chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính như tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp...

Đất trống của dự án Hồ Bắc chờ sổ để xây nhà

Để tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân được cấp sổ hồng, ngày 7-5-2014 UBND TPHCM ra văn bản 1936/UBND-ĐTMT chỉ đạo UBND quận Tân Bình thực hiện ngay việc cấp sổ hồng cho các hộ dân, sau khi CĐT xác nhận đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng (HĐ) chuyển nhượng, không phụ thuộc vào việc CĐT hoàn tất nghĩa vụ tài chính và bàn giao hạ tầng kỹ thuật. UBND quận có trách nhiệm hướng dẫn CĐT cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tân Bình, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) mời Công ty Hồ Bắc đến hướng dẫn việc cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước, xác nhận các hộ dân đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ chuyển nhượng, làm cơ sở cho việc giải quyết cấp sổ hồng. Thế nhưng ngày 27-8-2014 công ty mới bổ sung giấy cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính của DA và bàn giao hạ tầng kỹ thuật cho cơ quan quản lý nhà nước.

Theo báo cáo của UBND quận Tân Bình, hiện nay Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận tiếp nhận 11 hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng của người dân. Phía Hồ Bắc chỉ mới xác nhận 2 hồ sơ hoàn tất nghĩa vụ tài chính, UBND quận Tân Bình ký cấp sổ hồng. Còn lại 9 hồ sơ, công ty không hợp tác, do vậy chưa thể giải quyết, gây bức xúc cho các hộ dân.

Công ty không thực hiện

Sau khi thành phố có chủ trương cho cấp sổ hồng, những người mua đất nền của Công ty Hồ Bắc nộp hồ sơ xin cấp tại UBND phường 15. Sau đó, phường xác nhận rồi chuyển lên Văn phòng đăng ký sử dụng đất quận Tân Bình. Tiếp đến, các hộ tới Công ty Hồ Bắc thực hiện 10% nghĩa vụ tài chính còn lại theo HĐ chuyển nhượng (nền đất 70 - 75m2 khoảng 20 - 25 triệu đồng) để lấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính, rồi đem nộp cho văn phòng để được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, công ty không hợp tác mà né tránh, nên người dân không làm được giấy xác nhận hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ.

Trong khi đó, phía Hồ Bắc lại bắn tin cho một số hộ (không có văn bản) muốn lấy giấy xác nhận này phải tạm ứng 100 triệu đồng để đóng tiền sử dụng đất, thuế GTGT, còn dư công ty sẽ trả lại, nếu thiếu người dân đóng thêm. Hiện có 2 hộ thực hiện được UBND quận Tân Bình ra sổ hồng như đã nêu.

Những hộ kinh tế khó khăn không chấp nhận cách làm của Công ty Hồ Bắc. Bà Hoàng Thị Duyên (ngụ phường 13, QTB), cán bộ hưu trí, bức xúc cho biết: “Chúng tôi mua đất của Công ty Hồ Bắc, đã đóng được 90% (gần 200 triệu đồng), còn lại 10% sẽ trả hết sau 8 tháng kể từ ngày ký HĐ. Nhưng đã 13 năm trôi qua chúng tôi vẫn chưa thấy sổ đâu? Nay thành phố có chủ trương cho làm sổ thì quá mừng, thế mà công ty lại làm khó! Cán bộ hưu trí như chúng tôi làm sao có đủ 100 triệu để đóng mà lấy giấy xác nhận? Cái sai bao năm qua là của công ty sao lại bắt người dân chúng tôi gánh chịu!”.

Một số hộ có khả năng thỏa thuận với Công ty Hồ Bắc chấp nhận đóng tiền sử dụng đất thì không phải đóng 10% còn lại theo HĐ chuyển nhượng. Chiều 10-3-2015, chúng tôi gặp hơn 10 hộ đồng ý cách làm này nhưng với điều kiện phía Hồ Bắc phải có công văn, kèm theo thông báo tiền sử dụng đất của Chi cục thuế Tân Bình để đến kho bạc nộp trực tiếp, không chịu đóng 100 triệu đồng ứng trước như công ty yêu cầu.

Trước đó, ngày 23-1-2015, UBND quận Tân Bình có văn bản kiến nghị thành phố cho phép quận giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA trên (hiện các hộ đã thực hiện 90% giá trị HĐ chuyển nhượng), do Công ty Hồ Bắc không hợp tác và không xác nhận cho họ hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo HĐ. Hầu hết những người chúng tôi tiếp xúc đều mong UBND quận Tân Bình cấp sổ hồng và khi người dân đến nhận sẽ đóng 10% còn lại theo HĐ, lúc đó Công ty Hồ Bắc có mặt để nhận. Có lẽ đây là cách làm hợp lý nhất.

Trước bức xúc của người dân, ngày 11-2-2015 Văn phòng UBND thành phố có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín: giao giám đốc Sở TN-MT, Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Tân Bình kiểm tra việc cấp sổ hồng cho người dân thuộc DA của Công ty Hồ Bắc; thực hiện trong 7 ngày làm việc khi nhận được công văn, báo cáo kết quả, chịu trách nhiệm trước UBNDTP nếu để chậm trễ. 

Lê Ngân (CATP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn