Do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc, nhiều hộ dân chưa chịu di dời, gây khó khăn, bức xúc cho các bên.
Ngày 10/8/2004 UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ -UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) tổ chức điều tra lập phương án đến bù GPMB chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thịnh Liệt.
 
Người dân yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án.

Tiếp đó, dự án được UBND thành phố chấp thuận giao Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng làm chủ đầu tư thực hiện tại Quyết định số 3649/QĐ-UBND ngày 17/9/2007.

Theo các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án, thực tế họ chưa hề nhận được bất cứ phương án tái định cư cụ thể nào. Ngay cả khu nhà tái định cư CT5 của dự án, hiện chỉ có vài cọc bê tông thí nghiệm. Người dân hoang mang sau khi bị thu hồi đất sẽ không biết tái định cư ở đâu.

Người dân cho rằng, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay dự án treo 13 năm. Việc này khiến hàng trăm hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án: không được nhập hộ khẩu về phường, trẻ em phải học trái tuyến.

Các nhu cầu sinh hoạt như điện, nước không có vì là dự án treo. Người dân phải tự bỏ tiền để kéo điện, nước.

Các hộ dân kiến nghị: “Dự án không có tiền để triển khai kéo theo nhiều hệ lụy người dân chúng tôi khổ quá, nhà dột nát thì không được sửa, đất không được xây, con cái học trái tuyến. Chúng tôi mong muốn được ổn định cuộc sống”.

Đất mặt bằng dự án bị cho thuê?

Trong khi các bức xúc của người dân tại Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn còn chưa được giải quyết ổn thỏa thì 30 ha đất nông nghiệp đã thu hồi của dự án bị lấn chiếm làm nhà xưởng, bãi đỗ xe.

Nhà xưởng trong khu đất dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Phía chủ đầu tư cho biết, UBND phường Thịnh Liệt đã có Quyết định cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Vũ Hải Đăng vào tháng 09/2017. Tuy nhiên, sau khi cưỡng chế tháo dỡ công trình của ông Đăng vẫn tái lấn chiếm kinh doanh. Chủ đầu tư đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND quận Hoàng Mai, Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt đề nghị xử lý triệt để hành vi lấn chiếm đất của doanh nghiệp và đang chờ giải quyết.

Đại diện phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Cụ thể, bãi đỗ xe ô tô giao phòng quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Đội Trật tự giao thông vận tải, Đội trật tự -Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ thông báo, kiểm tra thiết lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 31/3/2017. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư quản lý mặt bằng, dừng việc khai thác làm bãi đỗ xe.

Bãi trông giữ xe ô tô.
 
Phần diện tích đất còn phải GPMB của Dự án hiện đang được thực hiện công tác kê khai, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, chưa chi trả tiền bồi thường và thuộc quyền quản lý, sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân.

Trên phần diện tích này, các hộ gia đình đã tự tổ chức kinh doanh trông giữ xe.

Lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ khẳng định phường đã bàn giao đất “sạch” cho chủ đầu tư.

Một số người dân sống tại chung cư đối diện với bãi xe lại cho rằng, trước đây bãi xe ở phía bên kia cách đây vài tháng dịch chuyển thẳng cửa sổ nhà chúng tôi nhìn xuống chứ chưa bao giờ thấy giải tỏa cả./.

Đỗ Hưng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.